• ติดเชื้ออิสุกอิใสมาจากลูก เป็นเกือบ 2 สัปดาห์แล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น ตุ่มยังไม่ตกสะเก็ด ควรทำอย่างไร

  •  Kong FreeDom
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมติดเชื้ออิสุกอิใส มาจากลูกอีกทีครับ แต่เป็นเกือบ 2 สัปดาห์แล้วครับอาการยังไม่ดีขึ้น - ไป รพ.มาล่าสุด 12 ม.ค 63 ได้ยา Acyclovir มากินตามแพทย์สั่ง จนตอนนี้ยาใกล้หมดใกล้ครบแล้วแต่แผลจากตุ่มยังไม่ตกสะเก็ดเลยครับยังคงเป็นตุ่มขาวขุ่นขอบแดงเหมือนเดิมแบบนี้มา 6 วันแล้ว - รบกวนสอบถามคุณหมอว่าระยะมันนานไปไหมในการเป็นตุ่มผมเห็นแต่ละคนเป็นแค่ 7 วันตกสะเก็ดหมดแต่ของผม ยังไม่ตกสะเก็ดเลย - กังวลมากครับ ขอบคุณมากครับ

    สวัสดีครับ คุณ Kong FreeDom

    โดยปกติ โรคอีสุกอีใส ซึ่งเป็นการติดเชื้อไวรัส จะออกผื่นได้นานราว 7-10 วัน ก็จะค่อยๆยุบลง  แต่กระนั้น ในรายที่เป็นผู้ใหญ่ อาการมักจะรุนแรงกว่าในเด็ก จึงอาจทำให้ระยะการรักษานั้นนานกว่านั้นได้ครับ

    ดังนั้น ณ ตอนนี้ ขอแนะนำให้รับประทานยา Acyclovir ให้ครบชุดก่อน และพักผ่อนมากๆ เพื่อให้ร่างกายได้สร้างภูมิคุ้มกันต้านไวรัส  แต่หากรับประทานยาครบชุดแล้ว ยังไม่หาย ก็ควรพบแพทย์อีกครั้ง เพื่อตรวจดูว่ามีการติดเชื้ออย่างอื่นแทรกซ้อน ทำให้ผื่นหายช้าหรือไม่ครับ

    สวัสดีครับ คุณ Kong FreeDom

    โดยปกติ โรคอีสุกอีใส ซึ่งเป็นการติดเชื้อไวรัส จะออกผื่นได้นานราว 7-10 วัน ก็จะค่อยๆยุบลง  แต่กระนั้น ในรายที่เป็นผู้ใหญ่ อาการมักจะรุนแรงกว่าในเด็ก จึงอาจทำให้ระยะการรักษานั้นนานกว่านั้นได้ครับ

    ดังนั้น ณ ตอนนี้ ขอแนะนำให้รับประทานยา Acyclovir ให้ครบชุดก่อน และพักผ่อนมากๆ เพื่อให้ร่างกายได้สร้างภูมิคุ้มกันต้านไวรัส  แต่หากรับประทานยาครบชุดแล้ว ยังไม่หาย ก็ควรพบแพทย์อีกครั้ง เพื่อตรวจดูว่ามีการติดเชื้ออย่างอื่นแทรกซ้อน ทำให้ผื่นหายช้าหรือไม่ครับ