• ไอเรื้อรัง มีเสมหะ แน่นจมูก มักเป็นกลางคืนมากกว่ากลางวัน เป็นอาการอะไร

  •  Fai Nunwimon
    สมาชิก
    มีอาการไอแห้งๆ มีเสมหะ ไอหนักช่วงกลางคืน กลางวันก็ไอแต่ไม่ถี่เท่ากลางคืน ไม่มีไข้ ไม่เจ็บคอ บางครั้งช่วงกลางคืนจมูกจะตันหายใจออกได้ข้างเดียว จะคันที่ตาบ่อยๆ ค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Fai

    อาการที่เล่ามา น่าจะเป็นโรคภูมิแพ้ อากาศ  ครับ  แต่ต้องวินิจฉัยแยกโรคอื่นๆที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจด้วย เช่น หลอดลมอักเสบเรื้อรัง  การสูบบุหรี่  วัณโรค  ความดันโลหิตในหลอดเลือดไปเลื้องปอด สูง  แพ้ฝุ่นละอองรอบๆตัว  ถ้าเป็นไซนัส  เสมหะที่ไหลลงคอจะกวนให้ไอเรื่อยๆ  การที่แน่นจมูกกลางคืน ไม่ทราบว่านอนห้องแอร์หรือไม่ อากาสที่เย็นเกินไป  เยื่อบุจมูกต้องปรับอุณหภฺมิให้เท่ากับ 37.3 องศาก่อนสูดเข้ามา เลยต้องมีเลือดมาเลี้ยงมาก ทำให้เยื่อบุจมูกบวมจนตันได้ เหมือนเวลาเป็นหวัด  ทานยาลดความดันโลหิตสูงบางตัว ก็ทำให้ ไอกลางคืนได้ครับ เช่น ยา Enaril เป็นต้น

    กรุณาอ่านเพิ่มเติมเรื่องการไอ ที่นี่ ครับ