• รู้สึกนิ้วมือ และที่เท้ากระตุกเอง เป็นอะไรหรือเปล่า

  •  ......
    สมาชิก
    รู้สึกเหมือนมีอะไรอยู่ในตัวไม่รู้ว่าเป็นอะไร เหมือนมีอะไรขยับ แค่เท้าขากับนิ้วมือ ไม่รู้ว่าเกี่ยวกับความเครียดไหมเพราะผมเครียดอยู่บ่อยๆ มีอาการกล้ามเนื้อกระตุกด้วยครับแต่ไม่กระตุกเป็นอาทิตย์แล้วครับ กลัวจะเป็นพยาทครับ
    ......  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fir St

    อาการรู้สึกเหมือนมีอะไรขยับในตัวนั้นอาจจะเกิดจากกล้ามเนื้อกระตุกหรือตึงตัวธรรมดา การกระตุกของกล้ามเนื้อจากความเครียดและความวิตกกังวล การได้รับคาเฟอีนและสารกระตุ้นอื่น ๆ มากเกิน การขาดวิตามินหรือเกลือแร่บางชนิด เป็นต้น ส่วนเหตุผลจากพยาธิที่เคลื่อนที่ไปมานั้นเกิดได้น้อยมากๆ หากไม่ได้มีประวัติสัมผัสดินโดยไม่ใส่รองเท้าป้องกันหรือกินของสุกๆดิบๆบ่อยๆก็มีโอกาสน้อยค่ะ

    เบื้องต้นควรสังเกตอาการต่อไปก่อน หากกระตุกติดต่อกันตลอดเวลา ร่วมกับปวดกล้ามเนื้อบริเวณนั้นมากๆให้รีบไปพบแพทย์

    ควรฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบ่อยๆ ไม่ให้เกิดการตึงตัวบริเวณดังกล่าว  ไม่คิดมากจนเกินไป