• ปวดเมื่อยตามร่างกาย มีผื่นเเดงขึ้น เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Chanatda Yaibua
    สมาชิก
    ปวดเมื่อยตามร่างกาย มีผื่นเเดงขึ้น เกิดจากสาเหตุอะไรคะ
    Chanatda Yaibua  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chanatda Yaibua

    การมีผื่นแดงขึ้นตามร่างกายอาจเกิดจาก

    -ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน อาจมีตุ่มน้ำ ผื่นแดง และคัน โดยอาจเกิดจากภูมิแพ้ในร่างกายหรือแพ้สารสัมผัสเช่นสบู่ โลชั่น โลหะ ยาง

    -ตุ่มถูกแมลงกัด มักเป็นตุ่มนูน คัน

    -เชื้อราที่ผิวหนัง แต่มักจะคันเช่นกัน

    -ผื่นลมพิษ มักเป็นปื้นนูนและคัน

    -มีการติดเชื้อบริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักเป็นผื่นแดง บวม มีไข้

    โดยถ้าเป็นผื่นแดงที่บวมนูนเยอะอาจทำให้ปวดบริเวณดังกล่าวได้

    การให้ได้การวินิจฉัยแน่นอนต้องอาศัยการตรวจร่างกายและเห็นรอยโรคจริงค่ะ หากผื่นแดงนี้คันมาก ปวดบวมมาก ผื่นลุกลามไปบริเวณอื่น มีขนาดใหญ่ มีน้ำหรือหนองไหลจากตุ่ม ควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณผื่นแดง ใช้น้ำสะอาดล้างบริเวณที่เป็นได้ ไม่ใช้สบู่ถูแรงๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยค่ะ