• มีตุมตรงรูทวาร ถ่ายเป็นเลือด และตรงอวัยวะเพศหญิงมีติ่งเนื้อยื่นออกมา และมีอาการคัน ตกขาวมากกลิ่นเหม็น ควรทำอย่างไร

  •  เจน' นน
    สมาชิก
    จะมีตุ้มตรงรูทวารหนัก อาการถ่ายเป็นเลือดมีอาการคันเจ็บเหมือนจะเป็นริดสีดวงและตรงจุดของน้องสาวจะมีติ่งเนื้อมีอาการคันค่ายเหมือนจะเป็นหูดหงอนไก่มีเพศสัมพันธ์ร่วมด้วย มีตกขาวมากกลิ่นเหม็น เป็นของ2อย่างนี้พร้อมกันจะอันตรายไหมคะแล้วต้องรักษาอย่างไร

    สวัสดีครับ คุณ เจน' นน

    จากประวัติถ่ายเป็นเลือด มีปัญหาเบ่งถ่าย และ มีก้อนที่รูทวาร ก็มีความเป็นไปได้ที่จะมีริดสีดวง ครับ

    เกี่ยวกับการรักษา ในกรณีที่ไม่รุนแรง จะเน้นให้มีการรับประทานอาหารที่มีกากใยเพิ่มขึ้น ดูแลบริเวณที่เป็นริดสีดวงทวารให้แห้งและสะอาด รวมไปถึงมีการแช่น้ำอุ่นบริเวณก้นเป็นประจำครับ

    แต่หากสงสัยว่าหูดหงอนไก่ด้วย ก็ควรพบแพทย์ครับ เพราะเป็นโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ ไม่ควรปล่อยไว้ครับ  โดยปกติ ถ้าหากหูดหงอนไก่มีไม่มาก แพทย์อาจแนะนำให้ใช้เป็นยาทาเฉพาะที่เพื่อรักษาก็ได้ครับ  แต่ถ้าหากหูดหงอนไก่มีจำนวนมากหรือขนาดใหญ่มาก แพทย์อาจจะพิจารณาเอาหูดออกด้วยการใช้ความเย็นจี้ หรือ การผ่าตัด หรือการใช้เลเซอร์ ครับ

    อย่างไรก็ดี แม้จะได้รับการรักษาดังกล่าวแล้ว ก็ยังมีโอกาสที่หูดจะขึ้นมาใหม่อีก เพราะโรคนี้ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่แพทย์สามารถป้องกันไม่ให้โรคลุกลามไปได้

    สรุปแล้ว หากมีทั้งริดสีดวงและหูดหงอนไก่แล้ว ควรตรวจรักษากับแพทย์ต่อเนื่อง เพื่อรักษาและควบคุมอาการไว้จะดีที่สุดครับ