• อัณฑะบวมข้างซ้าย เดินแล้วจะปวดมาก เป็นอะไรอยากรู้

  • สวัสดีคับคุณหมอ คือผมมีอาการอัณฑะบวมใหญ่ข้างซ้าย เป็นมาได้ประมาณวันหรือสองวันเเล้วคับหมอ และเวลาเดินจะปวด แต่เวลานอนจะไม่ค่อยปวด ผมอยากรู้ว่าอาการแบบนี้มันคืออะไรหรอคับคุณหมอ
    หมูทุนน้อย รอค่อยน้องที่ท่าน้ำนนท์ คนหลายใจก็ยังไม่มาสักที่  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ หมูทุนน้อย รอค่อยน้องที่ท่าน้ำนนท์ คนหลายใจก็ยังไม่มาสักที่

    อาการอัณฑะบวมข้างซ้าย อาจจะเกิดจาก

    -ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ อาจพบมีก้อนบวมที่อัณฑะข้างใดข้างหนึ่ง จะคลำได้ชัดขึ้นเวลายืน นั่ง หรือไอ และยุบหายเวลานอนราบ โดยไม่มีอาการเจ็บปวด ก้อนคลำดูมีลักษณะนุ่ม ไม่เจ็บ  อาจดันเข้าออกจากในช่องท้องได้

    -อัณฑะบิดตัว จะมีอาการปวดอัณฑะข้างใดข้างหนึ่งอย่างรุนแรง และเกิดขึ้นแบบเฉียบพลันภายในไม่กี่ชั่วโมง บางรายอาจมีอาการปวดท้องน้อย หรือคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย

    -อัณฑะอักเสบ พบได้ในคนที่เป็นโรคคางทูม แล้วเชื้อแพร่กระจายตามกระแสเลือดไปที่อัณฑะ หรือเกิดจากเป็นหนองในแล้วเชื้อลุกลามมาที่อัณฑะ

    -ท่อนำน้ำเชื้ออักเสบ  อัณฑะจะบวมและค่อยๆ ปวดมากขึ้น มีปวดเวลาปัสสาวะร่วมด้วย

    -ถุงน้ำในอัณฑะ พบเป็นก้อนนุ่มที่ถุงอัณฑะข้างใดข้างหนึ่ง โดยไม่ยุบหายไม่ว่าอยู่ในท่าใด มักไม่มีอาการเจ็บปวด

    -ก้อนเนื้องอกและมะเร็งอัณฑะ มีอาการเป็นก้อนแข็งที่อัณฑะข้างหนึ่ง อาจปวดหรือไม่ปวดก็ได้ แต่หากเป็นก้อนมะเร็ง ก้อนก็จะโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ใส่กางเกงที่รัดจนเกินไป งดการมีเพศสัมพันธ์หรือกิจกรรมทางเพศทุกชนิดไปก่อน

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน และหากปวด บวมบริเวณอัณฑะมาก มีไข้ ควรรีบไปตรวจค่ะ