• เจ็บคอด้านขวาบริเวณด้านนอก และปวดบ่า ปวดท้องฝั่งขวา เป็นมาเดือนกว่า เป็นเมื่อยืนทำงานนานๆ

  •  naysong
    สมาชิก
    ผมรู้สึกเจ็บคอบริเวณข้างขวา(ประมาณช่วงในภาพนะครับ https://images.app.goo.gl/UHhceEhe9NwdbxXh6 )แล้วก็ปวดบ่าแล้วก็ทองบริเวณฝั่งขวาใกล้สะดือ มันเป็นตอนที่ยืนทำงานนานๆแต่พอวันต่อมาก็ปกติแต่ถ้ายืนทำงานนานๆก็เป็นอีก (การทำงานผมต้องหันไปมองด้านขวาเป็นพักๆเพื่อเช็คสินค้าแล้วค่อยหมุนเอาสินค้าส่งให้คนถัดไป)เป็นมาได้เดือนกว่า

    สวัสดีค่ะ คุณ naysong,

                      อาการเจ็บบริเวณคอด้านนอกตามภาพ และปวดบ่า หากเป็นมาเดือนกว่า โดยที่ไม่ได้มีก้อนที่คอ ก็น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้ เนื่องจากมีประวัติการทำงานที่ต้องหันมองไปทางขวาบ่อยๆ อีกทั้งอาการจะเกิดเมื่อต้องยืนทำงานนานๆ

                      ดังนั้น ก็ควรดูแลรักษาแบบการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ ได้แก่ การเปลี่ยนอิริยาบทบ่อยๆ เมื่อต้องทำงาน เช่น ควรขยับร่างกายให้ครบทุกส่วนหลังจากที่ยืนนิ่งๆ ทุกๆ 20 นาที เป็นต้น และหากต้องหันขวาบ่อยๆ ก็อาจใช้วิธีการหันไปทั้งตัวแทนที่จะหันเฉพาะคอ นอกจากนี้ ก็ควรออกกำลังกายบ่อยๆ เพื่อยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ ส่วนอาการปวด ก็อาจใช้วิธีการประคบอุ่นบริเวณที่ปวด ทายานวดบริเวณที่ปวด การทานยาแก้ปวดเฉพาะเมื่อปวดมาก เช่น ไดโคลฟีแนค ไอบูโพรเฟน เป็นต้น

                       ส่วนอาการปวดท้องฝั่งขวา หากเป็นมาเดือนกว่าเช่นกัน โดยที่การถ่ายอุจจาระเป็นปกติดี ไม่มีท้องผูกเรื้อรัง ไม่มีท้องเสียบ่อยๆ  ไม่มีเบื่ออาหาร ไม่มีน้ำหนักลด ก็ไม่น่าเกิดจากความผิดปกติภายในช่องท้อง แต่น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องเช่นกันค่ะ ดังนั้น วิธีการดูแลก็ให้ทำดังกล่าวไปข้างต้น

                       แต่หากได้ลองปฏิบัติและทานยาแล้ว อาการปวดคอและบ่าไม่ดีขึ้น  รวมถึงอาการปวดท้องเป็นมากขึ้น หรือมีอาการผิดปกติต่างๆ เช่น คลำได้ก้อนที่คอ คลำได้ก้อนที่ท้อง หรือมีการถ่ายอุจจาระผิดปกติไป มีเบื่ออาหาร น้ำหนักลด เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ