• อายุ 23 ปี รู้สึกเจ็บแปล๊บๆและเสียวหน้าอกข้างซ้าย เกิดจากอะไร

  •  Kanjana Oey Khonghiran
    สมาชิก
    อาการแรกคือเจ็บแปล๊บๆและเสียวหน้าอกข้างซ้าย(บ่อยมาก) และจะรู้สึกหายใจไม่สะดวกเหงือออกมือเท้า และจะเหนื่อยเพลียง่ายมาก ตอนนี้อายุ 23 ปีแล้วคะ #1สัปดาห์ออกกำลังกาย3-4วันคะ #ไม่สูบบหรี่ ไม่ดื่มสุราเยอะ #นอนปกติคะ
    Kanjana Oey Khonghiran  Thitikorn Kunawong
    สมาชิก
    ผมไม่ใช่หมอนะแต่ดูเผินๆอาการคุณเหมือนคนเป็นโรคหัวใจครับ ไม่คอนเฟิร์มนะครับรอหมอมาตอบครับ
    Kanjana Oey Khonghiran  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kanjana Oey Khonghiran

    อาการเจ็บหน้าอกดังก่าวมา อาจเกิดจาก

    1.เจ็บจากโรคหัวใจ เช่นหัวใจขาดเลือด มักจะเป็นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับร่วมกับมีร้าวไปกรามหรือแขน มีเหงื่อแตก ทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจพบความผิดปกติ หรืออาจมีอาการใจสั่นเป็นช่วงๆ

    2.เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน

    3.เจ็บจากกรดไหลย้อน จะมีอาการแสบร้อนร่วมด้วย

    4 เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นลักษณะเจ็บจี๊ดๆ เจ็บไม่มาก และเป็นๆหายๆ

    เบื้องต้นแนะนำพบแพทย์ที่รพ.เพื่อตรวจร่างกายและตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจเพิ่มเติมก่อนค่ะ  หากมีอาการเจ็บคล้ายโรคหัวใจดังกล่าวไป หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆเช่นเหนื่อยง่ายมากขึ้น ตัวบวม นอนราบไม่ได้ ใจสั่นบ่อยๆ เจ็บบ่อยขึ้นและรุนแรงมากขึ้น เรื่อยๆ ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำงานหนัก หรือยกของหนัก ไม่ไปกดบริเวณที่เจ็บบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ไม่นอนทันทีหลังรับประทานอาหาร