• มีอาการ เหนื่อย อ่อนเพลีย แล้วก็เหมือนมีลมในท้องจะอ้วกตลอดมาประมาณ3-4วันแล้วครับ

  •  Siwakorn MM
    สมาชิก

    สวัสดีครับผมมีอาการ เหนื่อย อ่อนเพลีย แล้วก็เหมือนมีลมในท้องจะอ้วกตลอดมาประมาณ3-4วันแล้วครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Siwakorn MM,

                        อาการเหนื่อย อ่อนเพลีย มีลมในท้อง จะอาเจียน อาจเกิดจาก

                   1.การมีท้องอืดจากสาเหตุต่างๆ เช่น การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ ทานอาหารที่ย่อยยาก เช่น เนื้อสัตว์เป็นปริมาณมาก การทานอาหารเร็วไป ไม่เคี้ยวให้ละเอียด การมีโรคกระเพาะอาหารอักเสบ มีท้องผูก มีนิ่วในถุงน้ำดี เป็นต้น

                    2. ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด

                    3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ อาจทำให้มีเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย น้ำหนักขึ้นหรือลดลงผิดปกติ ใจสั่น ง่วงนอนหรือนอนไม่หลับ ถ่ายบ่อยหรือท้องผูก เป็นต้น

                    4. มีภาวะโลหิตจาง อาการได้แก่ เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย หน้ามืด เวียนหัว ตัวซีดเหลือง มือเท้าเย็น

                    5. เป็นเบาหวาน อาการ เช่น หิวน้ำบ่อย ปากแห้ง ปัสสาวะบ่อย หิวบ่อย น้ำหนักลด เหนื่อยง่าย มือเท้าชา เป็นต้น

                    6. มีโรคทางระบบหัวใจและหลอดเลือด เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ มีภาวะหัวใจวาย เป็นต้น

                   7. โรคระบบทางเดินหายใจ เช่น หอบหืด ปอดบวม มีน้ำหรืออากาศในช่องเยื่อหุ้มปอด เป็นต้น

                   8. การมีความเครียด วิตกกังวล นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ

                  ในเบื้องต้น แนะนำให้ดูแลรักษาแบบการมีท้องอืดไปก่อน ได้แก่ การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ เป็นต้น

                    แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ