• มีอาการกลืนลำบาก เกิดจากอะไร

  •  somyod
    สมาชิก
    ช่วงนี้ผมกลืนน้ำลายลำบากแล้วพอคลำไปที่คอเหมือนมีลูกกลมๆอยู่สองฝั่งแบบนี้เป็นอะไรมั้ยครับ
    somyod  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ somyod

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงอาการกลืนลำบากนะคะ ซึ่งอาจเกิดได้จาก

    -มีการอุดตันของหลอดอาหารบางส่วนเช่นมีเนื้องอกในหลอดอาหาร

    -มีการกดทับจากอวัยวะข้างเคียงเช่น ต่อมไทรอยด์โต ต่อมน้ำเหลืองบริเวณลำคอโต มีก้อนเนื้องอกและมะเร็งในปอด

    -มีโรคที่มีการบีบตัวที่ผิดปกติของหลอดอาหาร เช่นโรคหนังแข็ง โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง โรคของกล้ามเนื้อเรียบหลอดอาหารบีบตัวผิดปกติ เป็นต้น

    -กรดไหลย้อน อาจมีอาการร่วมอื่นๆเช่น แสบร้อนกลางอก เจ็บแน่นหน้าอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลย้อนขึ้นมาในปากและคอ มีอาการเจ็บคอ ระคายเคืองคอตลอดเวลา มีอาการจุกเสียดแน่นลิ้นปี่ เรอบ่อย

    -มีก้อนเนื้องอกบริเวณหลังคอ

    แนะนำถ้ายังกลืนลำบากเรื้อรัง กินได้น้อยลง น้ำหนักลด ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ เพราะมีโอกาสเป็นโรคร้ายแรงได้เหมือนกัน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆ ไม่รสจัด ดื่มน้ำมากๆ สังเกตอาการดังกล่าวไป