• ปวดจุกท้องตรงกลาง แน่นหน้าอก เป็นๆหายๆ คืออาการโรคอะไร

  • รู้สึกปวดท้องจุกท้องตรงกลาง เวลากดเจ็บนิดๆค่ะ แน่นหน้าอกหายใจไม่ทั่วท้องเวลากินข้าวก็แน่นอก เป็นๆหายๆ อยากทราบว่าคืออาการโรคอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เหมียว ไหนใครก็ไม่รู้จัก,

                     อาการปวดจุกท้องตรงกลางท้อง แน่นหน้าอก อาจเกิดจาก

                     1.โรคกระเพาะอาหารอักเสบ  ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน และปวดร้าวทะลุไปหลังได้ นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                     2.โรคกรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับกระเพาะอาหารอักเสบ แต่จะมีอาการแสบร้อนกลางอกหรือแน่นหน้าอกร่วมด้วย หรือมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอ เป็นต้น

                      ในเบื้องต้น แนะนำให้ทานอาหารอ่อน ที่ย่อยง่าย ซึ่งอาหารประเภทแป้งจะย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ หากเป็นเนื้อสัตว์ เนื้อปลาและไก่ ก็จะย่อยง่ายกว่าเนื้อหมูและเนื้อวัว อาหารต้องรสไม่จัด เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมาก ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป ไม่เคี้ยวหมากฝรั่ง ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง อาหารทอดต่างๆ เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง

                      หากอาการยังไม่บรรเทา อาจทานยาที่ช่วยยับยั้งการหลั่งกรด เช่น แรนิทิดีน (ranitidine) ยาโอเมพราโซล (omeprazole) เป็นต้น รวมถึงยาที่ช่วยย่อยอาหาร เช่น ไดเจสติน (digestin), มาเจสโต (magesto-F) หรือยาไซเมทิโคน (simethicone) เพื่อช่วยลดอาการแน่นท้องหลังทานอาหาร

                    แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ อีก ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ