• เจ็บท้องบริเวณช่วงบนสะดือแถวลิ้นปี่ เป็นหลังรับประทานอาหาร เกิดจากอะไร

  •  Napat Oak
    สมาชิก
    เจ็บท้องบริเวณบนสะดือ ปวดจุกๆๆ เวลากินข้าวลงไปจะเจ็บขึ้นมาเลย เกิดจากสาเหตุอะไรคะ บางทีก็ไม่เจ็บ บางทีก็เจ็บจุกๆๆขึ้นมา กินยาแก้ปวดก็หายเจ็บค่ะ แต่ก็ยังปวดขึ้นมาอีกอยู่ดี ขับถ่ายปกติค่ะ
    Napat Oak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Napat Oak

    อาการเจ็บท้องบริเวณช่วงบนสะดือแถวลิ้นปี่ดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก กระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น หากเป็นอาการปวดที่สัมพันธ์กับมื้ออาหารชัดเจน เช่นเป็นหลังกินอาหารทันที สาเหตุอื่นๆเช่น การมีกรดไหลย้อน มีเนื้องอกในกระเพาะอาหารหรือหลอดอาหาร การมีภาวะกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ ซึ่งมักเจ็บสัมพันธ์กับท่าทาง การขยับ มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน

    เบื้องต้นควรรับประทานอาหารให้ตรงเวลา 3 มื้อ ร่วมกับรับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารประเภทใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการมากขึ้น งดการดื่มแอลกอฮอล์

    ควรไปพบแพทย์ หากปรับพฤติกรรมดูแล้ว ก็ยังไม่ดีขึ้น เจ็บจุกที่อกมากขึ้นเรื่อยๆ มีถ่ายดำ กินได้น้อย อ่อนเพลีย หรือน้ำหนักลดลงรวดเร็วผิดปกติ เพื่ออาจจะต้องหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป