• เป็นเพศชายอายุ 14 ปี คลำได้ก้อนที่เต้านมขวา ไม่เจ็บ เป็นอะไร

  •  Ňut Ta Phol
    สมาชิก
    ผมอายุ14ปีมีอาการเป็นก้อนๆที่เต้านมด้านขวามา1ปีกว่าๆแล้วครับเวลาจับบางทีก็เจ็บบางทีก็ไม่เจ็บแล้วทีวิธีรักษาอย่างไร
    Ňut Ta Phol  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ňut Ta Phol

    การคลำได้ก้อนในเต้านมของเพศชายนั้น อาจจะเกิดจาก การมีน้ำหนักตัวมากก็คือเป็นก้อนไขมัน หรือถุงน้ำภายใต้เต้านม การติดเชื้อที่เต้านมเช่นเป็นฝีหนอง มีกล้ามเนื้อและกระดูกอ่อนอักเสบ ความผิดปกติของฮอร์โมนเพศ หรือมีมะเร็งเต้านมซึ่งเป็นมะเร็งชนิดที่เกิดได้น้อยมากๆในผู้ชาย

    โดยหากก้อนดังกล่าวเป็นเรื้อรัง หรือเป็นแค่ข้างเดียว ประกอบกับไม่ได้เป็นคนน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำก้อนดังกล่าวเองบ่อยๆไม่เอายาอะไรไปทาเอง หากตอนนี้เจ็บเต้านมมาก ร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์