• มีก้อนบริเวณกลางหน้าอกค่อนไปทางขวามา 1 ปี เจ็บเล็กน้อย เกิดจากอะไร

  •  SunshineDecade
    สมาชิก
    ขออนุญาตสอบถามคุณหมอค่ะ ดิฉันมีก้อนบริเวณกลางหน้าอกค่อนไปทางขวานิดหน่อย พบก้อนได้ประมาณ 1ปีก่อน ตอนนี้อายุ33ค่ะ ก้อนขนาดราวหัวนิ้วชี้เหมือนจะกลิ้งได้ บางครั้งเมื่อใกล้รอบเดือนจะรูปสึกเจ็บคัดเสียวๆจี๊ดๆบริเวณก้อน(เรียกความรู้สึกแบบนี้ไม่ถูก แต่รู้สึกได้ค่ะคุณหมอ) แล้วก็หายไปพอหมดรอบเดือนได้สักพัก ส่วนตัวสังเกตตัวเองคือ2ปีให้หลังมานี้ ประจำเดือนจะเลื่อนขึ้นเลื่อนลงทุกเดือนไม่เหมือนสมัยก่อนค่ะ เดือนล่าสุดก่อนรอบเดือนมาประมาณหนึ่งสัปดาห์ มีอาการเจ็บคัดเสียวๆคล้ายเดิม แต่เป็นบริเวณเนินอกขวาและบริเวณใกล้ๆหัวนมด้วยค่ะ ตอนนี้รอบเดือนหมดไปเกือบ2สัปดาห์แล้วยังมีอาการเสียวๆที่เนินอกขวาอยู่บ้าง (ไม่รู้ว่ากังวลอะไรรึป่าวด้วยค่ะ) รอบเดือนรอบล่าสุด มีอาการปวดบริเวณขาหนีบขวามากๆ ทำให้ปวดเมื่อยร้าวขาขวาไปด้วย นอนลำบากมาก ไม่ทราบทั้งหมดเป็นเรื่องของฮอร์โมนหรือป่าวคะ กลัวเป็นอะไรร้ายแรงค่ะคุณหมอ ตอนนี้ได้มีโอกาสเจาะเลือดเลยตรวจ CA 15-3 เพิ่มไปแต่ผลยังไม่ออก กังวลค่ะคุณหมอ ขออนุญาตสอบถามค่ะ หมายเหตุ : เคยไปโรงพยาบาลพบอายุรแพทย์ช่วงแรกๆที่เจอก้อน แพทย์ลองคลำก้อนบอกว่าน่าจะเป็นก้อนไขมันหรือพังผืด แพทย์แจ้งว่าถ้าก้อนไม่ใหญ่ขึ้นหรือเจ็บก็ไม่อันตราย ไม่จำเป็นต้องผ่าออก ไม่ใช่มะเร็ง สามารถใช้ชีวิตปกติและพยายามไม่ไปแตะต้องหรือสนใจมัน แต่ล่าสุดมันมีอาการตามด้านบน ดิฉันควรทำอย่างไรดีคะคุณหมอ ควรเอาก้อนออกมั้ย มีความเสี่ยงมั้ย ขอคำแนะนำค่ะ กราบขอบพระคุณสำหรับคำแนะนำล่วงหน้าค่ะ กลัวและกังวลมากค่ะ 🙏🏻
    SunshineDecade  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ SunshineDecade

    อาการมีก้อนบริเวณกลางหน้าอกค่อนไปทางขวามา 1 ปี เจ็บเล็กน้อย อาจมีสาเหตุมาจาก ก้อนเนื้องอกธรรมดาของเต้านมซึ่งมีหลายชนิด ถุงน้ำในเต้านม ที่เกิดจากอิทธิพลของฮอร์โมน มักเป็นๆหายๆตามรอบเดือน มักคลำได้เป็นก้อนนิ่มๆ กลิ้งไปมาได้ เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บปวดแล้วเปลี่ยนเป็นก้อน มีการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม ทำให้เนื้อเยื่อแข็งขึ้น หรือเป็นกลุ่มมะเร็ง แต่ก็น่าจะตรวจเจอจากการตรวจร่างกายโดยแพทย์และส่งตรวจเพิ่มเติมต่อไป

    หากแพทย์แจ้งว่าเป็นกลุ่มก้อนไขมันหรือพังผืดก็ยังเป็นไปได้ แต่อาการจะต้องเป็นไม่มาก เช่นไม่เจ็บมาก ก้อนไม่โตขึ้นเรื่อยๆ ถ้าลักษณะก้อนโตเร็วกดเจ็บ ดูเบียดไปที่เต้านม มีสารคัดหลั่งผิดปกติไหลจากหัวนมนั้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ ถ้าแพทย์แยกไม่ได้ชัดเจน อาจต้องมีการส่งตรวจเพิ่มเติมเช่นอัลตราซาวน์หรือแมมโมแกรมเต้านมต่อไปเพื่อดูว่าเป็นจากสาเหตุอะไร และรักษาตามสาเหตุนั้นๆ การผ่าออกทำได้ในบางโรค บางกรณีค่ะ