• เต้านมมีก้อน ไม่เจ็บ เกิดจากอะไร

  •  Oat Sarawut
    สมาชิก
    นมมีก้อนๆแต่ไม่รู้สึกอะไร มันคืออะไรหรอคะ
    Oat Sarawut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณOat Sarawut

    การคลำก้อนได้ในเต้านมนั้น อาจจะเกิดจาก ก้อนเนื้องอกธรรมดาที่ไม่ได้อันตราย มักไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บหรือปวด ก้อนถุงน้ำในเต้านม ที่เกิดจากอิทธิพลของฮอร์โมน มักเป็นๆหายๆตามรอบเดือน อาจคลำได้เป็นก้อนนิ่มๆ กลิ้งไปมาได้ หรือเป็นเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บปวด ต่อมาอาการปวดจะหายไป และจะคลำได้เป็นก้อนขึ้นมาแทนมีการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม มักจะเจ็บร่วมด้วย หรือ อาจเป็นมะเร็งเต้านม ซึ่งพบได้น้อยมากในคนอายุน้อย ไม่มีประวัติครอบครัวของมะเร็งเต้านม อาจมาด้วยก้้อนคลำได้ไม่เจ็บ

    แนะนำว่าถ้าคลำได้เป็นก้อนชัดเจน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้งว่าตำแหน่งและลักษณะก้อนเข้าได้กับโรคใดมากที่สุด อาจต้องทำแมมโมแกรมหรืออัลตราซาวน์เต้านมร่วมด้วย เพื่อให้เห็นลักษณะก้อนที่ชัดเจนมากขึ้นต่อไป

    เบื้องต้นหมั่นคลำก้อนที่เต้านมใหม่เสมอๆ ถ้ามีก้อนใหม่ หรือก้อนเดิมโตเร็วขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์