• มีอาการปวดแปล๊บๆบริเวณเต้านม เป็นแป๊ปเดียวแล้วหายไป มีก้อนเนื้อที่เต้านม เป็นมะเร็งเต้านมหรือไม่

  • สวัสดีค่ะ เริ่มแรกเลยคือมีอาการปวดเต้านมเวลาถอดชุดชั้นในออก แต่จะปวดแปปเดียวเเล้วก็หาย ก็เลยลองเอาสามนิ้วกดลงไปรอบเต้านม แต่ก้ไม่พบอะไร แต่พอบีบหัวนมดูก็พบมามีก้อนเนื้อที่ผิวขรุขระและเเข็ง แต่ไม่เจ็บ มีส่วนที่จะเป็นมะเร็งไหมคะ
    ลืมบอกค่ะตอนนี้อายุ17ปีค่ะ ทางครอบครัวไม่มีประวัติการเป็นมะเร็งทุกชนิดค่ะ
    นาย เก่ง ละลายซิ่ง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นาย เก่ง ละลายซิ่ง

    อาการปวดแปล๊บๆบริเวณเต้านม เป็นแป๊ปเดียวแล้วหายไป มีก้อนเนื้อที่เต้านมดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณเต้านมซึ่งอาจทำให้เนื้อเยื่อแข็งขึ้น เลยคลำได้เหมือนเป็นก้อน ร่วมกับมีอาการเจ็บหรือปวดร่วมด้วยได้ หรือเกิดจากการก้อนเนื้องอกธรรมดาในเต้านม การมีถุงน้ำในเต้านม ที่เกิดจากอิทธิพลของฮอร์โมน เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บปวด

    ส่วนเรื่องมะเร็งเต้านมนั้น ในระยะแรก มักมาด้วยก้อนแข็งคลำได้ในบริเวณเต้านม แต่มักไม่ค่อยเจ็บปวดแต่อย่างใด และถ้าเป็นตั้งแต่อายุยังน้อย มักจะมีประวัติครอบครัวที่ชัดเจน เช่นมารดา ยาย พี่น้อง เป็นมะเร็งเต้านมเช่นกัน

    หากมีอาการปวดเต้านมเรื้อรัง ร่วมกับคลำได้ก้อนในเต้านมชัดเจน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจลักษณะก้อนดังกล่าวเพิ่มเติม และอาจทำอัลตราซาวน์เต้านมดูลักษณะของก้อนต่อไป เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำก้อนดังกล่าวเองบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง