• ก้อนที่คอกดเจ็บและกดไม่เจ็บแตกต่างกันอย่างไร เป็นอะไรได้บ้าง

  •  Ai Amaret
    สมาชิก
    ก้อนที่คอกดเเล้วเจ็บกับก้อนที่คอกดเเล้วไม่เจ็บต่างกันยังำงครับ
    Ai Amaret  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ai Amaret

    การมีก้อนที่คอนั้นสามารถมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น กลุ่มการอักเสบหรือติดเชื้อของต่อมน้ำเหลือง หรืออวัยวะอื่นๆที่บริเวณลำคอ กลุ่มเนื้องอกของต่อมน้ำเหลือง เนื้องอกไขมัน เนื้องอกที่ต่อมไทรอยด์

    ซึ่งการตรวจแยกโรคนั้น แพทย์จะคลำลักษณะก้อน ดูตำแหน่งก้อน การกดเจ็บหรือไม่เจ็บนั้น อาจจะช่วยแยกได้คร่าวๆ ว่าเป็นกลุ่มการติดเชื้อหรือไม่

    หากมีก้อนผิดปกติที่คอ โตเร็ว ลุกลาม แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป ไม่ควรไปบีบหรือกดก้อนเองบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง