• มีก้อนที่ใต้คอซ้ายตรงใต้กราม กดไม่เจ็บ เกิดจากอะไร

  •  Anuson Sompong
    สมาชิก
    มีก้อนที่คอซ้ายใต้กรามมีอาการเจ็บค่ะ กดก็เจ็บไม่กดก็เจ็บค่ะ วันแรกที่เป็นก็ปวดค่ะเป๋าก้อนวันนี้วันที่2ปวดค่ะแต่มีอาการบวมขึ้นร่วมด้วย
    Anuson Sompong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Anuson Sompong

    ก้อนที่ใต้คอซ้ายตรงใต้กราม กดไม่เจ็บดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ก้อนจากต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก ซึ่งจะเป็นก้อนขนาดเล็กยุบไปได้เองเมื่อการติดเชื้อดีขึ้นแล้ว สาเหตุอื่นๆเช่น ก้อนจากต่อมน้ำเหลืองที่อักเสบหรือติดเชื้อขึ้นมาเอง  ก้อนจากชั้นไขมันใต้ผิวหนัง มักเป็นก้อนกลมขอบชัด กลิ้งไปมาได้บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักไม่เจ็บ ก้อนจากต่อมน้ำลายมีการฉีกขาด เป็นต้น

    สาเหตุอันตรายอื่นๆเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองนั้น มีสัญญาณหรืออาการที่ต้องระวังเช่นก้อนโตเร็ว ลุกลาม มีหลายก้อน ไม่ยุบไปภายในประมาณ 2 สัปดาห์ ร่วมกับมีความผิดปกติอื่นๆเช่น มีไข้ เจ็บป่วย ไม่สบายบ่อยๆ น้ำหนักลดเร็วผิดปกติด้วย ถ้ามีอาการเหล่านี้ควรรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก รักษาความสะอาดที่ผิวหนังรอบๆให้ดี ควรไปพบแพทย์หากก้อนโตเร็ว ปวด บวม กด เจ็บ เพราะกรณีมีการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆ ก็ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ร่วมด้วย