• เคยมีก้อนใต้รักแร้ขวาเมื่อหลายปีก่อนและตอนนี้เริ่มมีก้อนที่ลำคอ เกิดจากอะไร

  •  Ingdowth SK
    สมาชิก

    เมื่อปีก่อนหนูไปหาหมอเพื่อตรวจมีก้อนเนื้อใต้รักแร้ด้านขวา ซึ่งมันอยู่กับหนูมานานหลายปีแล้ว แต่มันใหญ่ขึ้น หมอให้เอ็กซเรย์และนักเรียนหมอเป็นคนวินิจฉัยว่าหนูมีก้อนใต้รักแร้ และก้อนเล็กๆที่ บริเวณหน้าอก เป็นแค่ก้อนซีสต์ไม่อันตราย ไม่จำเป็นต้องผ่าตัด และบอกให้หนูมาตรวจอีกครั้งปีหน้า ซึ่งก็คือปีนี้แต่หนูไม่ว่างจึงไม่ได้ไป  ตอนนี้คอหนูด้านขวาบวมและเหมือนมีก้อนแข็ง ซึ่งน่าจะเป็นบริเวณไทรอยด์ หนูกลัวว่าหนูจะเป็ยมะเร็งต่อมน้ำเหลืองมั้ยคะ

    Ingdowth SK  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ingdowth SK

    การมีก้อนใต้รักแร้ขวาดังที่กล่าวมานำมาก่อนนั้น อาจจะเกิดจาก ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อในร่างกาย เป็นก้อนไขมันที่ชั้นใต้ผิวหนัง ซึ่งจะเป็นก้อนนิ่มๆขอบเรียบ เคลื่อนที่ไปมาได้ หรือเป็นก้อนจากการอักเสบที่ชั้นผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ หรือฝี เป็นต้น หากก้อนที่หน้าอกเป็นแค่ก้อนถุงน้ำธรรมดา ไม่ได้มีการอักเสบไม่น่าเป็นสาเหตุทำให้มีก้อนใต้รักแร้ขวาขึ้นมา

    ส่วนก้อนที่คอด้านขวาบวมที่เพิ่งเกิดขึ้นมานั้น อาจจะเป็นสาเหตุที่เกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการมีก้อนที่ใต้รักแร้เดิมก็ได้ค่ะ โดยอาจเป็นก้อนจากต่อมไทรอยด์เอง ก้อนจากต่อมน้ำเหลืองที่คอโตอักเสบหรือติดเชื้อใดๆ ส่วนมะเร็งต่อมน้ำเหลืองนั้น อาจจะมีอาการร่วมต่างๆเช่น ก้อนโตเร็วลุกลาม มีอาการมีไข้ต่ำๆตอนกลางคืน น้ำหนักลดร่วมด้วย

    หากไม่สบายใจว่าก้อนที่คอที่ขึ้นมาใหม่เป็นก้อนอะไรนั้น แนะนำการกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดในครั้งนี้ต่อไป ในเบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำก้อนที่มีอยู่เอง ยังไม่เอายาอะไรไปทา รักษาความสะอาดที่ผิวหนังด้านนอกให้ดี