• เป็นแผลลึกจากการช่วยตัวเอง ผ่านมา 2 สัปดาห์แล้ว ยังเป็นเนื้อตึงๆ กดเจ็บอยู่ ผิดปกติไหม

  •  Reborn
    สมาชิก
    เป็นแผลลึกจากการช่วยตัวเองบริเวณส่วนหัวอวัยวะตำแหน่งไขมัน ppp ผ่านไป2วันเนื้อเยื่อปิดปากแผลดีแต่ผ่านมาแล้ว2สัปดาห์แล้วทำไมแผลถึงไม่กลับคืนเป็นเนื้อหนังปกติยังเป็นเนื้อตึงๆกดเจ็บอยู่ครับแบบนี้ถือว่าผิดปกติหรือเปล่าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Reborn,

                          หากบาดแผลที่เกิดจากการบาดเจ็บ ที่บริเวณอวัยวะเพศได้ผ่านมา 2 สัปดาห์แล้ว บาดแผลได้สมานสนิทกันดีแล้ว ไม่มีผิวหนังที่บวมแดง ไม่มีอาการเจ็บปวด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อเกิดขึ้นค่ะ ส่วนการที่มีอาการตึงๆ บริเวณบาดแผลที่หาย กดแล้วเจ็บ ก็น่าจะเกิดจากพังผืดที่เกิดจากการกระบวนการซ่อมแซมของบาดแผลค่ะ ทั้งนี้ ในกระบวนการซ่อมแซมของบาดแผล ไม่ว่าจะเป็นส่วนไหนของผิวหนัง ย่อมเกิดพังผืดขึ้น จะไม่ได้เป็นเนื้อเยื่อเหมือนเดิมทั้งหมดค่ะ แต่การมีพังผืด ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไร เพียงแต่ย่อมทำให้เนื้อเยื่อไม่ยืดหยุ่นเหมือนเดิม รู้สึกแข็งๆ ตึงๆ ได้ และอาจมีอาการเจ็บได้หากมีการถูกยืดหรือกดค่ะ อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลาผ่านไป ความแข็งตึงของพังผืด และอาการเจ็บ ก็จะค่อยๆ ลดลงไปได้ค่ะ