• หน้าอกเป็นอกไก่ จะรักษาได้อย่างไร

  •  Suttiluk Rukthai
    สมาชิก
    คือผมเป็นอกไก่ตั้งเเต่13 คับมันเกิดขึ้นได้อย่างเเละหมอมีวิธีการรักษาอย่างไร ต้องผ่าตัดรึป่าว ช่วยให้คำปรึษาหน่อยคับ
    Suttiluk Rukthai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suttiluk Rukthai

    อกไก่เป็นภาวะที่กระดูกหน้าอกและซี่โครงโป่งยื่นออกมาคล้ายอกไก่ ซึ่งเป็นผลมาจากการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วของกระดูกอ่อน จึงทำให้กระดูกหน้าอกโค้งนูนออกมาทางด้านหน้ามากผิดปกติ ไม่ได้จัดเป็นโรค ส่วนใหญ๋ไม่มีอันตรายอะไร ยกเว้นว่ากระดูกผิดรูปมากจนกดการทำงานของปอดและหลอดลม

    หากความผิดปกติของซี่โครงไม่ได้ส่งผลให้เกิดปัญหาทางจิตใจ หรือไม่ได้กระทบต่อการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน ก็อาจไม่จำเป็นต้องรักษา

    แต่ถ้าไม่ชอบ ไม่สบายใจ อาจพบแพทย์เพื่อประเมินอาการ การรักษ่านั้นทำได้ตั้งแต่การใส่กายอุปกรณ์เพื่อดัดรูปกระดูกหรือการผ่าตัด โดยควรปรึกษาศัลยแพทย์เพือประเมินความรุนแรงก่อนว่าเหมาะกับวิธีใด