• คิดว่าเป็นหูดข้าวสุกที่หน้าท้อง ลองใช้ยาทาแล้วไม่คาย ควรทำอย่างไร

  •  Tenet
    สมาชิก

    อาการเริ่มแรก

      ลักษณะเหมือนเป็นหูดข้าวสุกที่หน้าท้อง  เริ่มแรกไม่คันไม่เจ็บ
    รักษาโดยใช้ยา Podophylline paint 25% แต้ม 1 สัปดาห์ต่อครั้ง
    ไม่ค่อยเห็นผลการเปลียนแปลงเหมือนน้ำยาไม่ได้กัดตุ่มที่เป็น
    ตอนนี้รู้สึกคันมากและมีตุ่มที่แดงๆอยู่ด้านล่างบางตุ่มไม่มีหัวแล้ว
    อยากทราบวิธีรักษาต่อ

    1. บีบหรือใช้เข็มจิ้มเพื่อให้หัวตุ่มมันออกเหมือนสิวเองได้ไหม ?
        (หรือต้องรอให้แพทย์จี้ให้เท่านั้น)
    2. ถ้าข้อ 1 ทำได้ มีวิธีการรักษาแผลอย่างไร ใช้ยาอะไรทาแบบไหนบ้าง ?
       (ตัวอย่างยาที่ดูมาคร่าวๆ โพวิโดนไอโอดีน กับ Silver Nitrate)

    3. ถ้าไม่แนะนำให้บีบหรือใช้เข็มจิ้มเองมีวิธีบรรเทาอาการคันอย่างไรไหม ?
        รบกวนยกตัวอย่างยาทาหรือยากินเพื่อเบาเทาอาการคันหน่อยครับ

    ขอบคุณล่วงหน้าที่เข้ามาตอบนะครับคุณหมอ

    Tenet  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tenet

    หูดข้าวสุกเป็นโรคผิวหนังชนิดที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสมอลลัสคุม คอนทาจิโอซุม ทำให้เกิดตุ่มเนื้อและมีรอยนูนขนาดเล็กบนผิวหนังชั้นนอก  สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ ซึ่งโรคหูดข้าวสุกนี้จัดเป็นโรคที่ไม่รุนแรง สามารถเกิดได้ทั้งในคนที่ภูมิคุ้มกันปกติหรือภูมิคุ้มกันบกพร่อง โดยกรณีเป็นภูมิคุ้มกันบกพร่อง อาจมีตุ่มดังกล่าวนอกเหนือจากตำแหน่งอวัยวะเพศและเป็นหลายๆตุ่ม

    การให้การวินิจฉัยนั้นจริงๆแล้วสามารถวินิจฉัยจากอาการอย่างเดียวได้ แต่อย่างไรก็ตาม สามารถตรวจเพิ่มเติมด้วยการนำสารสีขาวในตุ่มออกมาย้อมหาความผิดปกติได้ จากในรูปแนบนั้นอาจจะยังมีการวินิจฉัยอื่นที่เป็นไปได้เช่นรูขุมขนอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา

    การรักษานั้นอาจทำได้โดยการบีบเอาเม็ดหูดออกทำโดยแพทย์ด้วยเทคนิคปราศจากเชื้อ จี้ด้วยความเย็น จี้ไฟฟ้า การใช้เลเซอร์ หรือใช้สารเคมีทำลายหูดข้าวสุกซึ่งเป็นยาที่ต้องสั่งโดยแพทย์เท่านั้นเช่น potassium hydroxide, silver nitrate, trichloroacetic acid ซึ่งอาจจะต้องไปทาที่รพ

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและรักษาอย่างเหมาะสม ไม่ควรบีบหรือเอาเข็มไปจิ้มให้น้ำไหลออกมาเองเพราะอาจมีการติดเชื้อแทรกซ้อน และติดเชื้อไปยังบริเวณอื่นๆของร่างกายได้อีก เบื้องต้นถ้าคันมากสามารถกินยาแก้คันเพื่อบรรเทาอาการ แต่ส่วนใหญ๋ถ้าคันมากอาจจะคิดถึงโรคหูดข้าวสุกได้น้อย