• อวัยวะเพศหญิงด้านซ้ายบวมและมีตุ่มสีขาวๆขึ้นเรื่อยๆ เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Nawathida Boonpeng
    สมาชิก
    คือ2วันก่อนอยุ่ดีๆก้อรุ้สึกคันที่อวัยวะเพศของตัวเอง ล้ะก็เกามันค่ะล้ะพออีกวันถัดมามันก็บวมขึ้นที่ด้านซ้ายค่ะ แล้วมันก้อมีตุ่มข่าวๆเหมือนหนองขึ้นค่ะ ตอนแรกขึ้นแค่ตุ่มเดียวแต่ตอนนี้เริ่มเยอะขึ้นเรื่อยๆค่ะแล้วก็รู้สึกคันตลอดเวลาเลยค้ะเวลากดก็รุ้สึกเจ็บๆแสบๆค่ะ อยากทราบว่ามันเกิดจากอะไรหรอค่ะ แล้วจะรักษายังไงค่ะ

    คุณ Nawathida

    ตุ่มขาวๆที่ว่าอาจเกิดจาก

    - หูดข้าวสารหรือหูดข้าวสุก เป็นเม็ดขนาด 0.5-1 มม ขึ้นแล้วจะคันมาก  ถ้ามีแบคทีเรียเข้าแทรกก็เกิดหนองได้ ต้องใช้น้ำยาจี้หูดไล่จี้ ทานยาต้านไวรัส  ไม่ควรเกามาก เพราะจะทำให้มี แบคทีเรียเข้าแทรกได้ง่าย  ต้องจี้น้ำยาจี้หูด ต้องระวังอย่าไปโดนเนื้อดีๆ  เพราะจะทำให้เกิดการอักเสบได้ง่าย   ระวังอย่าให้เข้าไปในช่องคลอดได้ ถ้าเป็นที่ปากมดลูก  ก็แน่ใจว่าเป็นสาเหตุของ มะเร็งปากมดลูก ครับ

    - เริม จะเป็นเม็ดใสๆ คันแสบๆ   จะแตกและหายไปเอง  อยู่เป็นกลุ่มใส  อาจมีแบคทีเรียเข้าแทรกเป็นหนองได้  รักษาโดยทายาและกิน ยาต้านไวรัส

    -อาการแพ้สารเคมี ตรงบริเวณที่มีผด ผื่น ขึ้น  ทานยาแก้แพ้ และทายาร่วมด้วย หาสาเหตุว่าอะไรทำให้เกิดเม็ดแบบนี เช่น ผ้าอนามัย กางเกงใน  เครื่องเวชสำอางค์

    ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรรีบไปพบแพทย์เพื่อให้การรักษาได้ตรงกับโรคครับ