• สงสัยว่าจะเป็นหูดข้าวสารที่อวัยวะเพศ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มีโอกาสเป็นได้ไหม แล้วถ้าเป็นจะรักษาหายได้ไหม

  •  coffee bean
    สมาชิก
    สงสัยว่าจะเป็นหูดข้าวสารที่อวัยวะเพศค่ะ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน โรคนี้มีทางจะรักษาหายมั้ยคะ

    คุณ Coffee

    หูดข้าวสุกเป็นโรคที่เกิดจากไวรัส ทำให้มีอาการมีเม็ดแข็ง สีขาว ขนาด 1-2 มม ไม่แสบแต่อาจคันได้  อยู่เป็นกลุ่มๆ   ส่วนใหญ่ติดต่อกันได้ทางเพศสัมพันธ์  แต่อาจขึ้นได้เองถ้ามือไปสัมผัสเอาเชื้อมาแล้วไปสัมผัสส่วนอื่นๆของร่างกาย

    -สามารถรักษาให้หายได้  โดยการใช้ยา Acyclovir ทาภายนอกวันละ 3-5 ครั้ง   บางคลินิกใช้น้ำยากัดทำให้หลุดได้ง่าย  หรือใช้ไฟฟ้าจี้ให้หลุด   ต้องระวังจะเกิดขึ้นมาอีก  ต้องล้างมือให้สะอาตตลอดเวลา  ไม่จำเป็นไม่แคะแกะเกาบริเวณที่เป็น  ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยและรักษาได้ถูกต้องตรงกับโรค