• ไม่สบายมา 1 อาทิตย์กว่า มีอาการเหมือนจะเป็นหวัด มีไข้ หลังจากนั้นไอ มีเสมหะ เกิดจากอะไร มีประจำเดือนร่วมด้วย ควรไปหาหมอไหม

  •  Qxwrj
    สมาชิก
    อยากจะสอบถามค่ะ คือหนูไม่สบายมา1 อาทิตย์กว่าแล้ว ช่วง3วันแรกจะเป็นหวัด พอใกล้หาย ประจำเดือนก็มาก็เลยเป็นหนักอีก4วัน เป็นไข้1-2วัน นอกนั้นก็ไอ ซึ่งตอนนี้เหลือแค่อาการไอ ใกล้จะหายแล้วค่ะ ล่าสุดที่ไอก้มีเสมหะ เมื่อเช้าคายเสมหะออกมามีเลือดปนมานิดๆด้วยค่ะ อยากทราบว่าหนูมีโอกาสเป็นอะไรได้บ้างคะ ตอนแรกคิดว่าเป็นไข้ทับระดู แล้วหนูต้องไปหาหมอมั้ยคะ
    Qxwrj  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Qxwrj

    อาการเหมือนจะเป็นหวัด เคยมีไข้ หลังจากนั้นไอมีเสมหะ ก็อาจจะเกิดจาก ภาวะตรงเยื่อบุคออักเสบจากเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรียใดๆ การอักเสบหรือติดเชื้อที่ทางเดินหายใจส่วนล่างเช่นปอดหรือหลอดลมแต่มักไอรุนแรงและมีหอบเหนื่อยร่วมด้วย ไอจากการระคายคอจากสาเหตุอื่นๆเช่นสิ่งแปลกปลอมในหลอดลม หรือกรดไหลย้อนขึ้นมา เป็นต้น

    ในเบื้องต้น ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ งดการไปสัมผัสใกล้ชิดกับบุคคลอื่นๆ กินยาแก้ไอ ยาละลายเสมหะ หรือยาลดไข้รักษาตามอาการได้ ซึ่งถ้าเป็นการติดเชื้อไข้หวัดธรรมดาควรดีขึ้นได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ และควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมถ้าอาการเป็นเรื้อรัง ไข้สูงตลอด ไอเยอะ ไอมีเลือดปนออกมาชัดเจนซึ่งอาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อรุนแรง หรือมีอาการหอบเหนื่อยด้วย และอาจจะลองตรวจการติดเชื้อโควิดด้วยชุดตรวจ ATK ได้เองเบื้องต้นค่ะ