• มีอาการคล้ายหวัดคือมีน้ำมูก มึนศีรษะ ลิ้นไม่รับรส เกิดจากอะไร ไปตรวจโควิดแล้วไม่พบเชื้อ

  •  Sasima
    สมาชิก
    สวัสดีคะ เราเป็นหวัดมา2วันแล้ว ครอบครัวเราเป็นกันหมด แต่ใกล้หายกันแล้วไปตรวจโควิคมาแล้วคะ แต่ไม่เป็น ตรวจแค่อาเราคนเดียวนะคะ เพราะอาเราเป็นคนแรกแล้วเอามาติดคนอื่น คนอื่นก็ทยอยๆเป็น วันแรกที่เราเป็น แค่มีน้ำมูก ลิ้นได้รับรส จมูกได้รับกลิ่นเหมือนเดิม พอมาวันนี้ตื่นเช้ามา มึนๆหัว ไม่ถึงกับปวดนะคะ และมีน้ำมูกมากขึ้น จามแต่ไม่บ่อยขนาดนั้น แต่มากกว่าวันแรก พอมาลองกิน มันไม่ได้รับรส😭😭😭หมายถึงอาหารนะคะ แต่พอกินแบบพวก น้ำปลากับมะนาวเปล่ามันได้รับรสคะ อยากทราบว่าเป็นอะไร
    Sasima  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sasima

    อาการคล้ายหวัดคือมีน้ำมูก มึนศีรษะ ลิ้นไม่รับรสดังกล่าวมานั้น อาจเกิดจาก การอักเสบหรือติดเชื้อของเยื่อบุจมูกและคอจากการติดเชื้อไวรัส หรือเชื้อแบคทีเรียใดๆ ซึ่งมักเป็นเฉียบพลัน อาจมีไข้ เจ็บคอร่วมด้วยได้ เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย ส่วนจะทราบได้ว่าเป็นเชื้อใด หรือเป็นเชื้อโควิดหรือไม่ จำเป็นต้องได้นำน้ำลายหรือสารคัดหลั่งจากหลังลำคอไปตรวจหาเชื้อเพิ่มเติม

    สาเหตุอื่นๆเช่น ภูมิแพ้จมูกมักเป็นมาเรื้อรัง การมีสิ่งแปลกปลอมในจมูกไปอุดตัน การมีไซนัสอักเสบ การมีริดสีดวงจมูก เนื้องอกในจมูก เป็นต้น

    ในเบื้องต้นรักษาตามอาการ กินยาลดน้ำมูก ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน ไม่ออกไปที่ชุมชน และถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่สามารถรับรสได้ตามปกติเลย ไข้เกิน 37.8 องศา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หรือเบื้องต้นอาจซื้อชุดการตรวจโควิดมาตรวจเองได้เบื้องต้นก่อน