• เจ็บคอ มีเสมหะ ไอ ต่อมามีน้ำมูก ไข้ต่ำๆ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส จะเป็นโควิดไหม

  •  Choi NattoKun
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ🙏🏼 คือเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาหนูมีอาการเจ็บคอและมีเสมหะสีเขียว ไอ แต่ไม่มีไข้ ไปหาหมออนามัยของมหาลัยมา เค้าให้ยาพารากับยาอมมากิน เค้าบอกแค่ว่าตอมบวมข้างนึง ประมาณ4วันถึงหาย(เมื่อวันพฤหัสหนูกินปอบคอนไป1กล่องกับเอส2ขวดเล็ก)พอเมื่อวานอาการเจ็บคอนั้นก็ดีขึ้น (ในตอนกลางวันก็กินปอบคอนอีก1กล่อง) แต่กลายเป็นหวัดแทน(เสียงเปลี่ยน จามบ้าง ไอ มีเสมหะ น้ำมูก จมูกหายใจได้ข้างเดียว มีน้ำตาไหลตลอด มีไข้ต่ำๆกินพาราสักพักก็หาย สักพักก็มีไข้อีก ) พอตกเย็นก็จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส จนถึงตอนนี้ แต่ยังหิว กินได้ปกติ คือเมื่อวันเสาที่ผ่านมาหนูกลับบ้านที่ฉะเชิงเทรา แล้วเด็กๆที่บ้านเป็นหวัดกันอยู่ เมื่อวันจันก่อนกลับมากทม.ก็ไปเที่ยววัดแถวบ้านมา พอตกดึกก็เริ่มเจ็บคอน่ะค่ะ ไม่ทราบว่าหนูควรทำยังไงดีคะ หายามากิน หรือปล่อยไว้อย่างนี้ วันนี้อนามัยที่มหาลัยก็ปิดด้วยน่ะค่ะ กลัวเป็นโควิดด้วย อยากไปตรวจแต่ไม่มีตัง อีกอย่างหนูไม่เคยเป็นหวัดแล้วลิ้นไม่รับรสกับจมูกไม่ได้กลิ่นแบบนี้มาก่อน มันเกี่ยวกับที่หนูกินของสแลงไปไหมคะ? ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ 🙏🏼🙏🏼

    สวัสดีค่ะ คุณ Choi NattoKun,

                        อาการเจ็บคอ มีเสมหะ ไอ มีน้ำมูก คัดจมูก น้ำตาไหล มีไข้ต่ำๆ ลิ้นไม่รับรส จมูกไม่ได้กลิ่น อาจเกิดจาก

                        1.ไข้หวัดธรรมดา เกิดจากการติดเชื้อไวรัสได้หลายชนิด ซึ่งหากมีมน้ำมูกมาก มีคัดจมูก ก็ย่อมทำให้การรับกลิ่นลดลง หรือไม่ได้กลิ่นได้ ส่วนการรับรส ก็อาจลดลงได้ค่ะ ทั้งนี้ โรคไข้หวัด สามารถหายเองได้ภายใน 1-2 สัปดาห์ ในบางรายโดยเฉพาะเด็กเล็ก คนสูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือมีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อน เช่น ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ ปอดบวม เยื่อหุ้มสมองอักเสบ สมองอักเสบ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ เป็นต้น

                        2.ไข้หวัดใหญ่ เกิดจากการติดเชื้อไวรัสกลุ่มอินฟลูเอนซา (Influenza) อาการมักรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดาและอาการเกิดขึ้นรวดเร็วกว่าไข้หวัดธรรมดา แต่ส่วนใหญ่จะหายได้เองเช่นกันในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ แต่อาจมีอาการอ่อนเพลียต่อเนื่องได้นานหลายสัปดาห์ และอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้เช่นเดียวกับไข้หวัด

                          3. ทอนซิลอักเสบ คอหอยอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย แต่มักทำให้เกิดไข้สูง และเจ็บคอมากจนกลืนอาหารได้ลำบาก มักไม่ได้ทำให้เกิดมีน้ำมูก คัดจมูก หรือการได้กลิ่นลดลง

                         สำหรับโรคโควิค 19 หากมีประวัติไปยังพื้นที่ที่มีการระบาด พื้นที่เสี่ยง สัมผัสกับผู้ที่มีประวัติเสี่ยง ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจค่ะ โดยสามารถไปรับบริการยังโรงพยาบาลของรัฐบาลได้ทุกแห่งโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในการตรวจค่ะ

                      ในเบื้องต้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ งดสูบบุหรี่หรืออยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ งดดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการโดนลม โดนฝน และการอยู่ในที่ที่อากาศเย็น ไม่อาบน้ำเย็น ทานยาบรรเทาตามอาการ เช่น ยาลดไข้ ได้แก่ พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน ยาลดน้ำมูก chlorpheniramine (CPM), loratadine เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น เช่น มีไข้สูงขึ้น เจ็บคอมากขึ้น มีน้ำมูกมาก เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ซึ่งหากเป็นโรงพยาบาลรัฐบาลที่เรามีสิทธิการรักษาอยู่ ก็สามารถรับการรักษาโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรค่ะ

                          สำหรับอาหาร ไม่ได้ทำให้เราเป็นไข้หวัด หรือโรคที่กล่าวไป แต่การทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด ขนมบางชนิด รวมถึงป๊อบคอร์น อาจทำให้อาการเจ็บคอเป็นมากขึ้น หรือมีเสมหะมากได้ ดังนั้น ก็ควรงดการทานอาหารเหล่านี้ไปก่อนค่ะ