• เป็นหวัด คลำพบก้อนๆที่คอคืออะไร??

  •  Chananchida
    สมาชิก
    คุณหมอคะ คือดิฉันเป็นหวัดมีอาการเจ็บคอ มีน้ำมูก ไอบ้างนิดหน่อย มีเสมหะ ประมาณ1สัปดาห์ละค่ะแล้วเมื่อวานนี้คลำๆที่คอ(บริเวณข้างคอด้านนอก)พบว่ามีก้อนๆนิ่มๆเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ1cm.2ก้อน อยากทราบว่าก้อนๆที่คลำเจอกับอาการที่ดิฉันเป็นหวัดอยุ่ซึ่งตอนนี้รู้สึกเจ็บคอมากโดยเฉพาะเวลากลืนน้ำลาย มีความเกี่ยวข้องกันมั๊ยคะ แล้วอันตรายไหม ต้องรักษาอย่างไรคะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Chananchida โดยปกติแล้วอาการเป็นหวัดนั้นเกิดจากการติดเชื้อค่ะ เช่นเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรียเป็นต้น ซึ่งกลไกการตอบสนองของร่างกายเมื่อเกืดการติดเชื้อตากสิ่งแปลกปลอมภายนอกนั่นก็คือการกระตุ้นเม็ดเลือดขาวเพื่อไปทำลายสิ่งแปลกปลอมเหล่านั้นโดยการกระตุ้นเม็ดเลือดขาวนั้นจะทำให้เม็ดเลือดขาวเพิ่มจำนวนมากขึ้นทำให้บริเวณต่อมน้ำเหลืองซึ่งเป็นที่อยู่ของเม็ดเลือดขาวขยายขนาดบวมขึ้นมากกว่าเดิมจนทำให้สามารถคลำได้เป็นก้อนจากภายนอกค่ะ เป็นกลไลปกติของร่างกายคะ ซึ่งหากการอักเสบหรืออาการหวัดดีขึ้น ขนาดของก้อนที่คอจะค่อยๆยุบเล็กลงและหายไปเองค่ะ เนื่องจากอาการหวัดนั้นส่วนใหญ่มักติดเชื้อจากไวรัสซึ่งเน้นไปที่การรักษาประคับประคอง แต่หากรับประทานยาแล้วยังไม่ดีขึ้นเกิน1อาทิตย์ แนะนำให้พบแพทย์เนื่องจากอาจเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียและอาจต้องทานยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยคะ