• เป็นหวัดมา 10 วัน มีน้ำมูกตลอดเวลา มีสีเขียวและข้น ปวดหัว มีเสมหะในคอ ต้องไปหาหมอไหม

  •  Trueshop Anuntasing
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะอยากสอบถามว่า ตอนนี้เป็นหวัดมา  10 วันแล้ว อาการที่เป็นคือ มีน้ำมูกตลอดเวลาไม่ว่าจะสั่งหรือล้างจมูกก็ยังรู้สึกแน่นจมูกตลอดและมีสีเขียวและข้น มีเสียงขึ้นจมูกกินยาแก้หวัดก็แค่โลงขึ้นพอไม่กินก็กลับมาเป็นอีก มีอาการปวดหัวบางครั้งและไอเหมือนมีเสลดที่คอ อยากทราบว่าต้องไปหาหมอเพื่อทำการรักษา หรือ เปล่าค่ะ หรือ สามารถหายเองได้

    สวัสดีค่ะ คุณ Trueshop Anuntasing,

                       อาการของโรคไข้หวัด ซึ่งได้แก่ มีน้ำมูก คัดจมูก ไอ จาม มีเสมหะ มีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว เป็นต้น มักจะหายใน 1 สัปดาห์ หรือไม่เกิน 2 สัปดาห์ค่ะ

                        ดังนั้น หากเป็นไข้หวัดมา 10 วันแล้ว อาการควรจะดีขึ้นแล้ว แต่หากยังคงมีน้ำมูกมาก สีเขี้ยวข้น ปวดหัว ก็อาจเกิดจากเป็นไซนัสอักเสบเฉียบพลันได้ ซึ่งมักเป็นภาวะแทรกซ้อนที่ต่อเนื่องมาจากไข้หวัดที่รักษาไม่หาย โดยอาการคือจะมีน้ำมูกมากขึ้น ลักษณะข้น สีเหลืองหรือเขียว และอาจไหลลงคอ กลายเป็นเสมหะ และกระตุ้นให้ไอได้ นอกจากนี้ อาจมีลมหายใจมีกลิ่นเหม็น การรับรู้กลิ่นหรือรสชาติแย่ลง ปวดบริเวณหัวตา หน้าผาก โหนกแก้ม จมูกบริเวณระหว่างคิ้ว และรอบๆ กระบอกตา อาจปวดหัว มีไข้ อ่อนเพลียร่วมด้วย

                         แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาว่าจะให้ยาปฏิชีวนะทานหรือไม่ หรือให้ยาสเตียรอยด์พ่นจมูกเพื่อช่วยลดอาการ ในเบื้องต้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ เพื่อให้น้ำมูกใสขึ้น ใช้น้ำเกลือล้างจมูกบ่อยๆ ทานยาลดน้ำมูก เช่น chlorpheniramine (CPM),  phenylephrine เป็นต้น หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่ฝุ่นละอองหรือมีควัน เป็นต้น