• มีน้ำมูกใสๆ ตลอดเวลา ไม่มีไข้หรือเจ็บคอ เป็นมา 3 วัน ตรวจโควิดแล้วไม่พบ จะเป็น HIV เฉียบพลันได้ไหม มีความเสี่ยงมา 9 วัน

  •  Tar Incubi
    สมาชิก
    ผมมีน้ำมูกไหล น้ำมูลใสๆ ไหล ตลอดเวลา ครับ ไม่มีไข้หรือเจ็บคอ ไม่ปวดเมื่อย ไม่มีอะไรเลยนอกจาก น้ำมูกใสๆไหลเป็นหยดน้ำ เป็นมาได้ 3 วันแล้ว กินยาแก้แพ้ ไป อาการ น้ำมูกหายไป นะครับ แต่พอตกเย็นก็มาอีก ครับ ตรวจโควิดแล้ว แยงจมูก ไม่เป็นครับ ก่อนหน้านี้ มีตากฝนปลอยๆ แต่ที่กังวล มันจะเป็น Hivแบบเฉียบพลันได้ไหมครับ ทีความเสี่ยง ถูกออรัล จนเสร็จ ไม่มีสอดใส่หรือทำให้ฝั่งตรงข้ามครับ วันที่มีอาการ หลังเสี่ยงได้9 วัน ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tar Incubi,

                          อาการมีน้ำมูกไหล ไม่มีไข้ ไม่เจ็บคอ ที่เป็นมา 3 วัน อาจเกิดจาก

                          1. ไข้หวัด เป็นโรคติดต่อของระบบเดินหายใจ นอกจากอาการมีน้ำมูกแล้ว อาจมีคัดจมูก ไอ มีเสมหะ มีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว เป็นต้น อาการมักจะหายภายใน 2 สัปดาห์ ไม่ได้เป็นต่อเนื่อง หรือเป็นๆ หายๆ

                          2. โรคภูมิแพ้ ชนิดแพ้อากาศ (allergic rhinitis) อาการคือมีน้ำมูกใสไหล คันจมูก คัดจมูก จาม คันตา อาการจะเป็นแบบเรื้อรัง โดยจะมีช่วงที่ดีขึ้นสลับกับช่วงอาการกำเริบ โดยจะกำเริบเมื่อเจอกับสารก่อภูมิแพ้ ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน

                           สำหรับโรคโควิด 19 หากได้ตรวจ ATK แล้วไม่พบ ก็ไม่น่าใช่สาเหตุค่ะ

                           ส่วนอาการของการติดเชื้อ HIV ระยะเฉียบพลันนั้น มักไม่ได้มีอาการมีน้ำมูก แต่จะมีอาการ เช่น ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย เจ็บคอ ต่อมน้ำเหลืองโต อุจจาระเหลว มีผื่น เป็นต้น และมักจะเกิดภายใน 2-4 สัปดาห์หลังรับเชื้อ อาการจะเป็นอยู่ไม่นานแล้วหายไปได้เอง

                           ดังนั้น หากเพิ่งเป็นมา 3 วัน และไม่ได้มีอาการอื่นๆ ก็อาจดูแลแบบไข้หวัดไปก่อน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ดื่มน้ำเย็น หลีกเลี่ยงการโดนอากาศเย็น ไม่อาบน้ำเย็น ไม่โดนลม ไม่ตากฝน ไม่สูบบุหรี่หรืออยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ เน้นทานผักและผลไม้ เพื่อเพิ่มภูมิต้านทาน เป็นต้น หากมีน้ำมูกมาก อาจทานยาแก้แพ้ เช่น chlorpheniramine (CPM), loratadine (ลอราทาดีน) เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น เริ่มมีไข้ขึ้น มีไอมาก หรืออื่นๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ

                         สำหรับการติดเชื้อ HIV นั้น หากจะให้แน่นอน ก็ควรตรวจเลือดดูหลังจากที่มีความเสี่ยงมาแล้ว 1 เดือนค่ะ