• ไปบริจาคเลือดครั้งแรกมา กลัมมามีอาการน้ำมูกไหล และอ่อนเพลีย เกี่ยวกับการไปบริจาคเลือดหรือไม่

  •  Khanjana Keawsombun
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ รบกวนสอบถาม แฟนไปบริจาคเลือดครั้งแรกมาค่ะ พอกลับมาเริ่มมีอาการเหมือนเป็นหวัด มีน้ำมูกไหลตลอด และอ่อนเพลีย เบื้องต้นให้กินยาแก้แพ้แล้วนอนพัก แต่พอตื่นมาอีกวันก็ยังมีอาการน้ำมูกไหลอยู่ค่ะ อยากสอบถามว่าอาการนี้เกี่ยวกับการไปบริจาคเลือดหรือไม่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Khanjana Keawsombun,

                        หลังการบริจาคเลือด อาจเกิดอาการวิงเวียน มึนงง อ่อนเพลีย ง่วงนอน ซึ่งเป็นผลมาจากร่างกายเสียเลือดกะทันหันได้ แต่อาการก็จะค่อยๆ ดีขึ้น ภายในไม่กี่วันค่ะ โดยในระหว่างนี้ ก็ให้งดการทำงานหนัก การออกกำลังกายต่างๆ ดื่มน้ำเปล่ามากๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ และทานยาบำรุงเลือดที่ได้มาจากที่บริจาคเลือดค่ะ

                         ส่วนอาการมีน้ำมูก ไม่น่าเป็นผลมาจากการบริจาคเลือด โดยอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ภูมิแพ้อากาศ (หากเป็นอยู่เดิม) เป็นหวัด ติดเชื้อโควิด 19 เป็นต้น ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรลองตรวจ ATK หาการติดเชื้อดูด้วย หากตรวจไม่พบ ก็ให้ดูแลตามอาการ เช่น การดื่มน้ำเปล่ามากๆ เพื่อไม่ให้น้ำมูกเหนียวข้น หลีกเลี่ยงการโดนอากาศเย็น สวมใส่เสื้อผ้าที่อบอุ่น หากยังมีน้ำมูกมาก ก็ให้ทานยาแก้แพ้ค่ะ