• น้ำมูกไหลตอนนอนหลับจนต้องตื่น ปกติไหม เป็นภูมิแพ้

  •  megdragonfly
    สมาชิก

     น้ำมูกไหลตอนนอนหลับจนต้องตื่นแบบนี้ปกติไหมครับ เป็นภูมิแพ้

    สวัสดีค่ะ คุณ megdragonfly,

                       อาการมีน้ำมูกไหล หากเป็นต่อเนื่องนานเกิน 2 สัปดาห์ หรือเป็นๆ หายๆ มาหลายเดือน โดยไม่ได้มีอาการไข้ ปวดตามใบหน้า ก็น่าจะเป็นอาการของภูมิแพ้ชนิดแพ้อากาศ ไม่น่าเกิดจากการเป็นไข้หวัดหรือไซนัสอักเสบ

                        ทั้งนี้ การที่มีน้ำมูกไหลในช่วงกลางคืนตอนนอนหลับ ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร เนื่องจากอากาศในช่วงกลางคืน มักเย็นกว่าในช่วงกลางวัน ก็อาจไปกระตุ้นให้มีน้ำมูกมากขึ้นได้ และเมื่อมีน้ำมูกมาก ก็จะไปขัดขวางการหายใจเข้า จึงอาจทำให้เกิดการสะดุ้งตื่นขึ้นมาได้จากการหายใจที่ติดขัดค่ะ ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร หากไม่ได้มีอาการกรนเสียงดังร่วมด้วย

                        ใบเบื้องต้น ก็ควรลดอาการมีน้ำมูก เพื่อไม่ให้สะดุ้งตื่นจนรบกวนการนอน ซึ่งได้แก่ การงดการดื่มน้ำเย็นในช่วงกลางคืน ไม่อาบน้ำเย็น รักษาร่างกายให้อบอุ่น ไม่เปิดหน้าต่างจนลมเย็นเข้าห้องมากไป ไม่เปิดแอร์จนเย็นเกินไป รวมถึงหลีกเลี่ยงที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการภูมิแพ้อื่นๆ ด้วย ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน  เช่น ขนนก นุ่น ฝ้าย ไรฝุ่น ฝุ่นละออง ควัน เชื้อราต่างๆ สะเก็ดผิวหนังจากสัตว์ เกสรดอกไม้ ดอกหญ้า แมลงสาบ และแมลงต่างๆ วัสดุเฟอร์นิเจอร์ เช่น ใยมะพร้าว เป็นต้น รวมไปถึงการมีความเครียดด้วย และอาจทานยาแก้แพ้ก่อนนอน เช่น loratadine, cetirizine เป็นต้น

                       แต่หากยังคงมีน้ำมูกมากทุกคืน จนมีผลต่อการนอนหลับ และทำให้พักผ่อนไม่พอ เกิดอาการง่วงนอนในช่วงกลางวัน หรือมีอาการกรนเสียงดังในขณะนอนด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ