• เป็นตากุ้งยิง ขนคุด กินแล้วไม่อ้วน ขาโก่ง รักษาอย่างไร

  •  pattrika
    สมาชิก

    ขอถามเยอะหน่อยนะคะ

    1หนูเป็นตากุ้งยิงมาตั้งแต่เด็กเคยไปโรงพยาบาลจะให้คุณหมอผ่าแต่เค้าบอกว่าต้องรอให้สุกก่อนค่ะ ผ่านไป2ปีกว่าแล้วก็ยังไม่สุกเลยค่ะ ไม่เจ็บไม่ปวดค่ะ

    2 เป็นตุ่มที่แขนเหมือนขนคุดผิวไม่เรียบเนียนรักษายังไงได้บ้างคะ

    3เป็นคนผอมมากกินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน มีคนบอกว่าเป็นต่อมไทรอย ถ้าหนูผ่าต่อมไทรอยจะอ้วนขึ้นไหมคะ

    4ขาโก่งมากค่ะ อยากแก้ขาโก่ง เพราะมันเสียบุตลิคค่ะ จะรักษาขาโก่งได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pattrika

          สำหรับอาการที่เล่ามาเบื้องต้น ยังไม่มีความสัมพันธ์กันเป็นกลุ่มโรคนะคะ หมอจะขอแยกตอบเป็นข้อๆ ค่ะ

          สำหรับตากุ้งยิง ที่ผู้ป่วยเข้าใจถูกต้องแล้วค่ะ ถ้าตากุ้งยิงยังไม่สุกก็ไม่แนะนำให้ผ่าออกค่ะ เพราะมันจะไม่เห็นหัวหนองที่ชัดเจน และผู้ป่วยจะเจ็บมาก ถ้าปัจจุบันไม่มีอาการก็ไม่ต้องทำอะไรค่ะ เพราะผู้ป่วยหลายราย ทานยาฆ่าเชื้อแล้วยุบดี ไม่ต้องมาผ่าก็มีค่ะ ที่เหลือ คือการดูแลความสะอาดของต่อมไขมันรอบๆดวงตา ไม่ให้เกิดการอักเสบค่ะ

         เรื่องขนคุด ถ้าเป็นระยะแรก เบื้องต้นหมอแนะนำให้ลดการอาบน้ำอุ่นลงค่ะ หลังอาบน้ำเสร็จให้ทาครีมหรือโลชั่นบริเวณที่มีขนคุดขึ้นค่ะ ถ้าเป็นมานานอาการตุ่มนูนชัดมาก อาจจะใช้ยาที่ช่วยในการผลัดเซลล์ผิว เช่น AHA หรือ กรดวิตมินเอมาช่วย ค่ะ

         เรื่องไทรอยด์ แนะนำให้เข้ารับการตรวจระดับฮอร์โมนก่อนค่ะ เพราะไทรอยด์เป็นฮอร์โมนที่สำคัญมาก ต้องประเมินปัจจัยหลายอย่าง และถ้าหากเป็นในกรณีที่ไทรอยด์เกิน แพทย์ก็จะเริ่มให้การรักษาจากยากินก่อนการผ่าตัดค่ะ

          เรื่องขาโก่ง รักษาหายขาดไม่ได้ค่ะ แต่สามารถทำให้ดีขึ้นได้ แนะนำให้เข้าปรึกษากับแพทย์เฉพาะทางด้านกระดูก หรือที่เรียกว่า ออโธปิดิกส์โดยตรง เพราะจะสามารถให้คำแนะนำในการเลือกรองเท้าที่เหมาะกับผู้ป่วยสำหรับการลงน้ำหนัก และแนะนำการออกกำลังกายได้ เพื่อช่วยให้รูปขาดีขึ้นค่ะ