• เป็นสิวบริเวณคาง แล้วมีเกล็ดๆ ต่อมามีน้ำเหลืองไหลตลอด ควรเช็ดออกไหม หรือเช็ดหลังล้างหน้า

  •  Garretts
    สมาชิก

    พอดีผมเป็นสิวบริเวณล่างคางครับแล้วมันมีน้ำเหลืองไหลตลอดเลย ตอนแรกก่อนมันจะมีน้ำเหลืองมันเหมือนมีเกล็ดๆก่อนครับ แล้วเหมือนโดนอะไรสักอย่างจากนั้นก็มีน้ำเหลืองไหลออกมาตลอดเลยครับ ตอนนี้ใช้ clindalin gel กับกินยาฆ่าเชื้อที่ร้านขายยาให้มาครับ ตอนระหว่างวันมันจะมีน้ำเหลืองไหลซึมๆตลอดเลยครับ อยากรู้ว่าระหว่างวันเราควรเช็ดไหมครับ หรือปล่อยไปเลยแล้วไปเช็ดตอนน้ำเหลืองแข็งแล้วตอนเย็นก่อนล้างหน้าดีครับ

    Garretts  Garretts
    สมาชิก

    Garretts
    Jul 17, 2022 at 01:31 PM

    พอดีผมเป็นสิวบริเวณล่างคางครับแล้วมันมีน้ำเหลืองไหลตลอดเลย ตอนแรกก่อนมันจะมีน้ำเหลืองมันเหมือนมีเกล็ดๆก่อนครับ แล้วเหมือนโดนอะไรสักอย่างจากนั้นก็มีน้ำเหลืองไหลออกมาตลอดเลยครับ ตอนนี้ใช้ clindalin gel กับกินยาฆ่าเชื้อที่ร้านขายยาให้มาครับ ตอนระหว่างวันมันจะมีน้ำเหลืองไหลซึมๆตลอดเลยครับ อยากรู้ว่าระหว่างวันเราควรเช็ดไหมครับ หรือปล่อยไปเลยแล้วไปเช็ดตอนน้ำเหลืองแข็งแล้วตอนเย็นก่อนล้างหน้าดีครับ (มันลักษณะเหมือนไม่ใช่หนองครับเลยคิดว่ามันคือน้ำเหลือง)

    สวัสดีค่ะ คุณ Garretts,

                        โดยปกติ สิวอักเสบ จะมีลักษณะเป็นตุ่มนูนแดง หรืออาจมีหัวสีขาวตรงกลาง ซึ่งเกิดจากการมีหนองอยู่ แต่จะไม่ได้มีลักษณะที่ผิวหนังเป็นเกล็ดๆ และมีน้ำเหลืองไหลซึมค่ะ ดังนั้น อาการที่เป็นอยู่ จึงไม่น่าใช่ลักษณะของสิว แต่อาจเป็น

                       - อาการแพ้ โดยอาจไปสัมผัสกับสิ่งของหรือสัตว์ แมลงบางอย่าง หรือครีม โลชั่น แล้วเกิดการแพ้แบบสัมผัสขึ้นมา ซึ่งในตอนแรก อาจทำให้เกิดตุ่มคันหรือเจ็บแสบ ต่อมาผิงอาจลอก และมีน้ำเหลืองซึมได้

                       - การติดเชื้อราบางชนิดที่ผิวหนัง

                       - หรืออาจเป็นสิวมาก่อน แต่เกิดการอักเสบติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนตามมา

                       แนะนำว่าควรไปพบแพทย์ เพื่อให้การวินิจฉัยและรักษาให้ตรงกับโรค ค่ะ ไม่แนะนำให้ซื้อยาทาและรับประทานเอง เพราะอาจไม่ตรงกับโรคได้ ในเบื้องต้น การที่มีน้ำเหลืองซึมออก ก็ควรซับออกบ่อยๆ ไม่ควรปล่อยให้น้ำเหลืองแฉะ แห้งกรัง เพราะอาจเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค เกิดการอักเสบติดเชื้อแบคทีเรียตามมาได้ค่ะ และควรหาผ้าก๊อซหรือผ้าสะอาดปิดไว้ ป้องกันการโดนฝุ่นละอองค่ะ นอกจากนี้ ควระวังอย่าให้โดนน้ำ หากโดนน้ำ ควรรีบซับให้แห้งค่ะ