• เป็นตุ่มหนองที่บริเวณแคมเล็ก เกิดจากอะไร

  •  tanapornj
    สมาชิก
    เป็นสิวที่บริเวณแคมด้านในอ่ะ คิดว่าว่าจะเป็นตรงแคมเล็ก มันเป็นตุ่มมีหนอง ตุ่มไม่ใหญ่มาก 1 ตุ่ม ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนค่ะ อยากทราบว่ามันเกิดจากสาเหตุอะไร ต้องรักษายังไง อันตรายรึป่าว หรือต้องไปพบแพทย์ ขอบคุณมากค่ะ
    tanapornj  tanapornj
    สมาชิก
    แล้วก็ไม่มีอาการเจ็บหรือคัน บริเวณดังกล่าว ถ้าสัมผัสโดนบริเวณที่เป็นค่ะ
    tanapornj  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ tanapornj

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบ

    2.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้ และมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำ

    3.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    4.มีการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน

    5. รูขุมขนอักเสบและมีการติดเชื้อร่วมด้วยทำให้เกิดหนอง

    แนะนำพบสูตินรีแพทย์หรือแพทย์ผิวหนัง หากเห็นเป็นตุ่มหนองชัดเจน เนื่องจากน่าจะมีการติดเชื้อ ควรได้รับยาฆ่าเชื้อ และระบายหนองออกถ้าเป็นตุ่มขนาดใหญ่และไม่ตอบสนองต่อยา หากปวดบวมมาก มีไข้ ตุ่มลุกลาม ควรรีบไปค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่มหรือบีบหนองออกมาเอง งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ใช้สบู่ถูโดยตรง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างได้ ไม่ให้เกิดความอับชื้นที่อวัยวะเพศ