• เป็นสิวที่บริเวณท้ายทอย

  •  Benz Thana
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามคุณหมอครับ เป็นสิวบริเวณท้ายทอย เหนือไรผมขึ้นไปประมาณ 1 นิ้ว และกินบริเวณกว้างมาจนถึงบริเวณกลางลำคอด้านหลัง หรือท้ายทอย เป็นมานานแล้วครับ แต่ที่หน้า ไม่เป็น//เคยคิดว่า เป็นเพราะความมันของเส้นผม เลยแก้ไขด้วยการสระทุกครั้งที่อาบน้ำ(วันละ อย่างน้อย 2 ครั้ง) แต่ยังไม่หายครับ รบกวนคุณหมอ แนะนำหน่อยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Benz

    สาเหตุของการเกิดสิว คือ รูขุมขนที่บริเวณผิวหนังถูกอุดตันจากการที่ร่างกายผลิตน้ำมันที่ชั้นผิวหนังมากเกินไป เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วไปอุดตันรูขุมขน และมีการติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนัง ปัจจัยที่อาจส่งผลกระทบต่อการเกิดสิวได้ คือ การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเพศเทสโทสเตอโรนและแอนโดรเจน อาจทำให้เนื้อเยื่อใต้ผิวหนังบริเวณรูขุมขนหนาขึ้น ทำให้เพิ่มการอุดตันของสารไขมันจนทำให้เกิดสิว ปัจจัยอื่น เช่น การใช้ยากลุ่มสเตียรอยด์ ประวัติครอบครัว

    การรักษาและการใช้ยาต้องขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของสิวด้วยค่ะ ยาทาเฉพาะที่ เช่น เรตินอยด์ ยาปฎิชีวนะคลินดามัยซินหรืออีริโทรมัยซินร่วมกับเบนโซอิล เพอร์ออกไซด์ นอกจากนั้นยังมีการรักษาโดยการทานยา เช่น ยาปฏิชีวนะ ยาเม็ดฮอร์โมน ยาอนุพันธ์ของกรดวิตามินเอไอโซเตรติโนอิน การรักษาสิวแตกต่างกันตามความรุนแรงค่ะ หากอาการไม่ทุเลาหรือเป็นมากแนะนำให้พบแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง เพื่อตรวจให้ยาตามความเหมาะสม การใช้ยาเป็นระยะเวลานาน ควรมีการติดตามการรักษาการตอบสนอง ผลข้างเคียงจากการใช้ยานะคะ

    อ่านเพิ่ม สิว

    Benz Thana  barby
    สมาชิก

    เบื่อเหมือนกัน ชอบเป็นสิวตรงท้ายทอย จับไปแล้วนูนๆขึ้นมา แทบไม่ชอบใส่เสื้อมีคอปกเลยอะ แล้วก็เวลาอาบน้ำถูสบู่ สระผมดีตลอดเหมือนกัน อาจจะเป็นเพราะปลอกหมอนไรเงี้ย ก็เอาไปซักละเปลี่ยนอยู่บ่อยๆ แต่มันก็ไม่ได้หายไปซะทีเดียวนะ ยังมีขึ้นอยู่เรื่อยๆเหมือนมันจะต้องขึ้นอะ จนเราต้องหาอะไรมาทา เพื่อนก็แนะนำ ziiit p โลชั่นมา ชอบที่ทาแล้วมันเย็นเหมือนแป้งเย็น อยู่บ้านนี่ทาก่อนนอน ตื่นมาก็รู้สึกได้ว่าพวกสิวลดลงเรื่อยๆ จนมันหายอะ เอามือไปลูบท้ายทอยก็ไม่เจออะไรนูนๆแล้ว