• เป็นสิวซีสต์

  • หนูเปนสิวซีสค่ะ คุณหมอวินิจฉัยว่าเปนสิวซีส อักเสบเปนหนอง. ไม่มีหัวขึ้น หนูจึงไปหาหมอที คุณหมอทำการเจาะให้ค่ะ แต่ไม่ได้เดรนหนอง... ซึ่งสิวก็ใหญ่มากๆนะคะเหมือนฝีเลย ตอนนี้แผลเป็นไตๆแต่ขนาดยุบลงไปนิดเดียสเองค่ะ. ไม่รุหนองหมดรึยังคะ ยังเปนนิ่มเล็กน้อย แต่ไม่อักเสบ พึ้งกรดเจาะเมื่อวานค่ะ หนูท้อมากๆค่ะ อยากให้หายเพราะมันยังเปนนูนๆยุ

    สวัสดีค่ะ คุณ โยธนัฏ พันธ์แจ่ม

    สิวเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยค่ะ ปัจจัยกระตุ้นและการตอบสนองต่อการรักษาแตกต่างกันไปในแต่ละคน การรักษาและการใช้ยาต้องขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของสิว เช่น ทายา ทานยา กดสิว ฉีดเสตียรอยด์ อาการของสิวค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ บางคนอาการแย่ลงก่อนแล้วดีขึ้น ต้องใช้ระยะเวลานานจึงจะเห็นผลการรักษาที่ชัดเจน โดยอาจใช้เวลารักษาหลายเดือนไปจนถึงหลายปี ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของการอักเสบและปัญหาสุขภาพของแต่ละบุคคลค่ะ นอกจากนี้ยังปรับพฤติกรรมเพื่อช่วยลดปัจจัยการเกิดสิว เช่น

    • ไม่แตะต้องสัมผัสบริเวณที่มีสิวอักเสบ เพราะเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกอาจไปเพิ่มการอุดตันหรือเร่งการอักเสบของสิว
    • ล้างหน้าบริเวณที่เป็นสิว เพื่อชำระน้ำมันและเซลล์ผิวที่ตายแล้วไม่ให้อุดตัน แต่ไม่ควรล้างหน้าเกิน 2 ครั้งต่อวัน เพราะจะทำให้ผิวระคายเคือง เสี่ยงต่อการเกิดการแพ้อื่น ๆ ตามมา โดยควรเลือกใช้ครีมหรือโฟมล้างสูตรธรรมชาติและปราศจากน้ำมัน
    • ล้างหน้าให้สะอาดและล้างเครื่องสำอางออกให้หมดก่อนเข้านอน เพื่อป้องกันการสะสมของน้ำมันและสิ่งอุดตันในชั้นผิวหนัง
    • ใช้ครีมบำรุงหรือยาที่ช่วยลดน้ำมันส่วนเกินบริเวณผิวหนัง และหลีกเลี่ยงครีมที่มีส่วนประกอบของน้ำมัน
    • เน้นทานผักและผลไม้ที่มีใยอาหาร

      ควรไปติดตามการรักษาอย่างต่อเนื่องนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ