• เป็นสิวก้อนๆไตๆใต้ผิวหนังตรงแก้มสองข้าง รักษาอย่างไร

  •  braves
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูเป็นสิวที่บริเวณแก้มทั้งสองข้าง ไม่มีหัว ไม่นูน ไม่เจ็บ แต่พอจับๆคำๆมีก้อนๆไตๆอุดตันอยู่ใต้ผิวหนังทั้งสองข้าง ตอนนี้ใช้ยา benzoyl peroxide ตอนเช้ากับก่อนล้างหน้าตอนเย็น และ differin มาประมาณสองอาทิตย์แล้วแต่ก้อนนี้ยังไม่ลดลง มีวิธีรักษา หรือควรไปพบแพทย์คะ ขอบคุณค่ะ
    braves  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ braves

    อาการมีสิวเป็นก้อนๆไตๆที่แก้มทั้งสองข้างดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นลักษณะสิวหัวหนองที่มีการอักเสบหรือติดเชื้อเกิดขึ้นแล้ว

    สิวมีหลายความรุนแรง กรณีเป็นไม่มาก อาจจะเป็นแค่สิวอุดตัน หากเป็นมากขึ้นจะกลายเป็นตุ่มแดงคือมีการอักเสบ แต่หากมีการติดเชื้อด้วยอาจกลายเป็นสิวหัวหนองขึ้นมา

    ซึ่งการรักษาขึ้นกับระยะของสิว ถ้าเป็นสิวชนิดมีหัวหนอง คลำได้เป็นก้อนๆไตๆแล้วนั้น ก็ควรใช้เป็นยาฆ่าเชื้อทาเฉพาะที่ ร่วมกับการใช้ benzoyl peroxide เพื่อลดการอักเสบ และสามารถใช้กรดวิตามินเอหรือ differin ทาร่วมไปด้วยได้

    ซึ่งส่วนใหญ่แล้วสิวหัวหนองนั้น อาจจะใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ถึงจะยุบไป สำคัญคือการรักษาความสะอาดที่ผิวหนังบริเวณดังกล่าวให้ดี ใช้น้ำเปล่าหรือสบู่อ่อนล้างเบาๆได้ งดการแต่งหน้าหนัก ไม่ไปแกะเกาจนอาจทำให้เกิดแผลเป็นตามมาได้ หากมีสิวลุกลามมากขึ้น เจ็บเยอะ มีหนองเป็นก้อนใหญ่ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม