• มองเห็นแสงแฟลช เป็นมา 3 ปีแล้ว หมอบอกปกติ ควรทำอย่างไร

  •  Jirawan Kaewsuwan
    สมาชิก
    หนูเป็นถึงขั้นที่ว่า เห็นแสงแฟลชอะค่ะ ไปหาจักษุมาหลายรอบแล้ว จักษุบอกปกติอะค่ะ เป็นได้3ปีแล้ว หนูงง มากเลยค่ะ ทำไมยังมองเห็นได้อยู่ทั้งๆที่มันเป็นเรื่องเร่งด่วน ไปหาหมอๆบอกปกติทุกรอบเเล้วให้หนูมาตัดแว่น หนูควรเปลี่ยนโรงบาลไหมคะ หรือยังไงดีค่ะกังวลแล้วเครียกมากๆ ไม่ทันแน่ๆเลยค่ะ จะร้องไห้
    Jirawan Kaewsuwan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jirawan Kaewsuwan

    วุ้นในตาเสื่อมเกิดจากการที่สารประกอบของวุ้นในตาตกตะกอนลงมา เศษของวุ้นก็จะลอยไปลอยมาในลูกตา ทำให้เห็นเป็นจุดดำๆหรือเส้นดำๆ จะเห็นชัดขึ้นเมื่อมองแสงจ้าหรือมองไปยังพื้นหลังสีขาว เป็นโรคที่ไม่มีอันตรายโดยตัวของมันเอง คือเป็นความเสื่อมของวุ้นในตาเฉยๆ มักเกิดในผู้ที่สายตาสั้นหรือเคยผ่าตัดหรือมีอุบัติเหตุในตา จึงควรใส่แว่นสายตาเพื่อลดการเสื่อมเพิ่ม

    โรควุ้นในตาเสื่อมจะมีอันตรายก็ต่อเมื่อวุ้นในตาเสื่อมมากและหลุดออกมาจนไปดึงจอประสาทตาให้หลุดออกมาด้วย จะเห็นเหมือนมีม่านดำลงมาบดบังการมองเห็น อันนี้เป็นสัญญาณเตือนว่าต้องไปพบจักษุแพทย์เพื่อรักษาทันที เพราะจอประสาทตาที่หลุดลอกอาจทำให้เสียการมองเห็นได้

    หากไม่สบายใจกับการรักษาที่ได้รับอยู่ อาจแจ้งแพทย์ที่รักษาโดยตรงก่อนว่ามีข้อกังวลหรือข้อสงสัยอะไร อยากให้แพทย์ทำอะไรให้เพิ่มเติม มีข้อบ่งชี้ในการทำหัตถการใดๆในตอนนี้หรือไม่ ซึ่งแพทย์ผู้รักษาและตรวจภายในตาของเราด้วยจะสามารถตอบได้โดยตรงค่ะ