• ลูกสาวอายุ 10 ปี เป็นลมบ่อยมาก ต้องรักษาอย่างไร ภายใน 2 เดือนนี้มีอาการเป็นลมถึง 6 ครั้ง

  •  Miay Patcharee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากปรึกษาและสอบถาม เนื่องจากลูกสาวอายุ10ปีเป็นลมบ่อยมาก บางทีไปโรงเรียนพอเข้าแถวก็เกิดอาการปวดหัว เหงื่อไหล หน้าซีด แบ้วหลังจากนั้นก็เป็นลม (บางครั้งถ้ามีอาการกลัวอะไรบเางอย่างก็จะเป็นลม) อยากทราบว่าต้องรักษาอย่างไร กินยาอะไรบ้างค่ะ (เพิ่งเริ่มเป็นตอนที่เริ่มเป็นประจำเดือน ประจำเกือนเพิ่งมาได้แค่2เดือนเองค่ะ ภายใน2เดือนนี้มีอาการเป็นลมถึง6ครั้ง
    Miay Patcharee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Miay Patcharee

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -มีภาวะซีดจากเลือดประจำเดือนที่มามากผิดปกติ

    -มีภาวะขาดน้ำ เช่นดื่มน้ำน้อย มีไข้

    -มีน้ำตาลต่ำในเลือด

    -อยู่ในสภาวะอากาศที่ร้อนหรืออับจนเกินไป

    -การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วจนเกินไป

    -เป็นลมที่เกิดขึ้นหลังการกลั้นหายใจแล้วเบ่ง เช่น เวลาเบ่งอุจจาระในขณะท้องผูกมาก ๆ ขณะที่กำลังจะยกของหนัก ๆ หรือผลักดันของหนัก ๆ ให้เคลื่อนที่

    -เป็นลมเพราะจิตใจ  ซึ่งเกิดจากภาวะเครียด หงุดหงิด กังวล โกรธ ตื่นเต้น กลัว

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการออกแดด สวมใส่เสื้อผ้าที่เบาสบายไม่รัดจนเกินไป ไม่ควรออกกำลังกายกลางแจ้ง และควรสอบถามลูกสาวถึงปริมาณเลือดประจำเดือนที่มาว่ามากน้อยเพียงใด อยู่ในเกณฑ์ปกติหรือไม่

    ควรรีบไปพบแพทย์หากเป็นลมบ่อยๆ เวียนศีรษะมาก อาเจียนมาก กระสับกระส่าย หรือเลือดออกมากผิดปกติ