• เป็นลมพิษ หมอฉีดยาแก้แพ้ให้ อาการดีขึ้น ต่อมามีผื่นขึ้นอีก มีแน่น คัดหลัง เกี่ยวกับลมพิษไหม

  •  Alisa Naph
    สมาชิก
    เป็นลมพิษไปหาหมอแล้วหมอฉีดยาแพ้ภูมิให้ อาการดีขึ้นแต่ตอนเย็นผื่นก็ยังขึ้นเพิ่ม และยังมีอาการแน่น คัดหลังอยากทราบว่าจะเป็นอาการที่เกี่ยวข้องกับลมพิษรึเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Alisa Naph,

                         อาการลมพิษ เกิดจากร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ โดยจะมีผื่นเกิดขึ้นที่ผิวหนัง มีลักษณะนูนแดง จะมีขนาดและรูปร่างแตกต่างกันไป อาจมีขนาดตั้งแต่เล็กมาก ไปถึงขนาดใหญ่ สามารถเกิดขึ้นได้ที่ผิวหนังทั่วตัว และจะมีอาการคันมาก และหากเกาก็จะเกิดผื่นแดงมากยิ่งขึ้น

                         ดังนั้น หากได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์แล้วว่าเป็นลมพิษ และเมื่อฉีดยาแก้แพ้แล้วอาการดีขึ้น อาการที่เป็นอยู่ก็น่าจะเกิดจากลมพิษ

                        แต่เมื่อผ่านไปหลายชั่วโมง ซึ่งฤทธิ์ของยาที่ไปลดปฏิกิริยาภูมิแพ้หมดลงแล้ว มีผื่นแดงคันขึ้นมาอีก แสดงว่าตัวกระตุ้นที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ยังไม่หมดไปจากร่างกาย

                        ส่วนอาการแน่นหน้าและคัดหลัง เป็นอาการที่อาจพบหากมีการแพ้ที่รุนแรงมากขึ้นได้ ดังนั้นหากยังคงรู้สึกแน่นหน้าอก หรือเริ่มมีอาการหายใจลำบาก หายใจมีเสียงดังวี๊ดๆ  มีหน้าซีดหรือหน้าแดง  หน้าบวม คอบวม  อาเจียน ถ่ายเหลว ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุดค่ะ

                          หากอาการแน่นหน้าอกไม่รุนแรง และยังคงหายใจได้ไม่ติดขัด แนะนำควรทานยาแก้แพ้ไปอย่างต่อเนื่อง จนกว่าอาการดังกล่างและผื่นจะยุบหายสนิทค่ะ ยาได้แก่  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น และพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้แพ้ต่างๆ ทั้งอาหาร ยา สบู่ โลชั่น น้ำหอม ผงซักฟอก ขนสัตว์ เกสรพืช เป็นต้น