• เป็นลมธรรมดา กับโรคลมแดดแตกต่างกันอย่างไร ถ้าเป็นโรคลมแดด จะปฐมพยาบาลอย่างไร

  •  guntapong
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมมีข้อสงสัยเรื่องการเป็นลมธรรมดา กับ เป็นลมแดด หรือฮีทสโตรกครับ

    ว่าแตกต่างกันมั้ยครับ แล้วถ้าเป็นโรคลมแดด ให้ดมยาดมเหมือนเป็นลมธรรมดา

    จะช่วยผู้ป่วยได้หรือเปล่าครับ

    ขอบคุณครับ

    guntapong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ guntapong

    โรคลมแดดเป็นภาวะที่ร่างกายมีอุณหภูมิสูงเกินไป เกิดจากการสัมผัสกับอากาศที่ร้อนจัดหรือการออกกำลังกายเป็นเวลานานโดยที่ร่างกายไม่สามารถระบายความร้อนได้ตามปกติ โดยอาการอาจเกิดขึ้นเมื่อร่างกายมีอุณหภูมิเพิ่มสูงถึง 40 องศาเซลเซียสขึ้นไป

    ซึ่งการดูแลจะต่างกับเป็นลมธรรมดาเล็กน้อยค่ะ ตรงที่ว่าถ้าเป็นลมแดดนั้น ควรให้ผู้ป่วยอาบน้ำเย็นหรือแช่ตัวลงไปในน้ำเย็น เป็นวิธีที่จะช่วยให้อุณหภูมิในร่างกายลดลงได้อย่างรวดเร็ว หรือใช้น้ำเย็นชโลมตามผิวหนังของผู้ป่วยและใช้พัดลมเป่าให้เกิดการระเหย เพื่อทำให้อุณหภูมิร่างกายลดลงมาให้ใกล้เคียงปกติมากที่สุด และในผู้ป่วยที่มีภาวะขาดน้ำมาก อาจต้องให้น้ำเกลือทางการแพทย์ร่วมด้วย

    การให้ดมยาดมเหมือนเป็นลมธรรมดาอาจจะช่วยในเรื่องของลมแดดได้น้อยมากค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B8%A1%E0%B9%81%E0%B8%94%E0%B8%94