• มีอาการร้อนในตัวหลังออกแดด ปวดตัว เท้าร้อนมาก เมาหัว หายใจไม่ออก ควรทำอย่างไร

  • มีอาการตัวร้อนมาก เวลาไปเรียนเเล้วกลับมาบ้านจะรู้สึกร้อนในตัว ปวดตัว เท้าร้อนมาก เมาหัว หายใจไม่ออก รู้สึกได้เลยว่าข้างในตัวร้อนมาก เป็นทุกวันหลังกลับจากเลิกเรียน ช่วงกลางวันจะโดนแดดช่วงเปลี่ยนคาบเรียนค่ะ อาการเเบบนี้เกิดจากอะไรคะ กินน้ำเยอะมากต่อวันเเล้วก็ยังเจอปัญหานี้
    รุ่งทิพย์ ชาญธัญการ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ รุ่งทิพย์ ชาญธัญการ

    อาการร้อนตามตัวดังกล่าวมา อาจเกิดจากการอยู่ในสภาวะแวดล้อมที่ร้อนเป็นเวลานานๆ หรือที่เรียกว่าลมแดด ซึ่งจะค่อยๆดีขึ้นได้ เมื่อได้นั่งในร่มหรืออยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดีซักพัก แต่หากรู้สึกเหมือนร้อนจากข้างในตัว วัดอุณหภูมิร่างกายได้เกิน 37.8 องศาอาจจะเกิดจากมีไข้ ซึ่งบ่งบอกถึงการติดเชื้อหรืออักเสบในร่างกายที่ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ

    ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่อากาศร้อนจัด ดื่มน้ำมากๆ หากจำเป็นต้องออกไปกลางแจ้ง ต้องปกป้องตนเองจากแสงแดด ด้วยการสวมใส่เสื้อผ้าที่สบายระบายอากาศได้ดี สีอ่อน หรือสวมหมวกปีกกว้าง คอยใช้น้ำพรมตามผิวหนังและเสื้อผ้า หรืออาจใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ วางไว้ที่คอ เพื่อช่วยลดอุณหภูมิในร่างกาย

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B8%A1%E0%B9%81%E0%B8%94%E0%B8%94