• เวียนศีรษะหน้ามืดขณะออกแดด เป็นอาการอะไร

  • หมอคะหนูไม่รู้หนูรู้สึกเวียนหัว  อาเจียน  ปวดท้องน้อย หนูเดินออกข้างนอกพอโดนแดดหน้าหนูมืดเดินเซมองไม่เห็นอะไรดลยคะ

    ด.ญ.รัตนา เหยียดรัมย์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ด.ญ.รัตนา เหยียดรัมย์

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.เวียนศีรษะจากลมแดด เกิดจากการอยู่ในที่กลางแจ้งนานเกินไป จะทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ ได้ หากปล่อยไว้นานจนอุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นเรื่อยๆ อาจจะเกิดอาการสับสน กระสับกระส่าย ผิวแดงมาก และหมดสติ

    2.เวียนศีรษะจากน้ำในหูไม่เท่ากัน แต่ไม่ควรสัมพันธ์กับการออกแดด

    3.เวียนศีรษะจากสาเหตุในสมอง ซึ่งมักมีความผิดปกติของระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่นมองไม่ชัด ตาพร่า แขนขาอ่อนแรง เดินเซ

    4.ถ้าอาเจียนและปวดท้องน้อย ร่วมกับท้องเสีย อาจเกิดจากอาหารเป็นพิษ และถ้าอาเจียนหรือถ่ายมากจนเสียน้ำ ความดันในเลือดต่ำก็จะเกิดอาการเวียนศีรษะได้

    ฟังจากอาการเบื้องต้นคล้ายกับเป็นลมแดดมากที่สุดค่ะ ซึ่งเป็นภาวะที่อันตราย หากเริ่มมีอาการให้รีบพาตัวเองเข้าที่ร่มเพื่อลดอุณหภูมิในร่างกาย ใช้น้ำพรมตามร่างกายหรือใช้พัดลมเป่าตัว ใช้ถุงน้ำแข็งประคบตามตัวก็ช่วยได้ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการออกแดด สวมใส่เสื้อผ้าที่เบาสบายไม่รัดจนเกินไป ไม่ควรออกกำลังกายกลางแจ้ง

    ควรรีบไปพบแพทย์หากเวียนศีรษะมาก อาเจียนมาก มีอาการวูบคล้ายจะเป็นลม กระสับกระส่าย หรือมีความผิดปกติของระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยดังกล่าวไป แพทย์อาจซักประวัติเพิ่มเติมและตรวจร่างกายว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ