• มีตุ่มตรงทวารหนัก รู้สึกเคืองๆ เจ็บนิดนึง ตอนแรกมีตุ่มเดียว ตอนนี้มี 2 ตุ่ม เป็นริดสีดวงไหม

  •  Bunyawat Peeraphatwaranon
    สมาชิก
    คือผมมีตุ่ม2ตุ่ม ใหญ่ประมาณเท่าเล็บนิ้วก้อย ตรงทวารหนักครับ แล้วมันอยู่คนละข้างอยู่ข้างบนเหมือนกัน เวลาตุ่มมันโดนกัน รู้สึกเคืองๆครับ มีอาการเจ็บนิดนึงครับ ผมเป็นตอนตื่นเช้า ตื่นมารู้สึกคันๆเจ็บๆ ผมเลยจับดู มันก็มีตุ่มมาแล้วครับตอนแรกมีตุ่มเดียว ตอนนี้มี2ตุ่ม

    สวัสดีค่ะ คุณ Bunyawat Peeraphatwaranon,

                    ตุ่มที่รูทวารหนัก อาจเป็น

                    1. ริดสีดวงทวาร เกิดจากการโป่งพองออกของเส้นเลือดดำที่ทวารหนัก สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลัก คือ

                       - ริดสีดวงชนิดภายใน หากเป็นไม่มาก เราจะมองไม่เห็นเนื่องจากอยู่ในทวารหนัก อาการหลักคือมีเลือดสดไหลออกมาหลังถ่ายอุจจาระ หรือปนมากับอุจจาระ แต่หากเป็นมาก ก็จะเห็นหัวริดสีดวงยื่นออกมาที่รูทวารหนักเวลาที่เบ่งถ่ายและเห็นเป็นติ่งเนื้อได้ มักจะไม่มีอาการเจ็บหรือปวด

                      - ริดสีดวงชนิดภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อสีชมพูคล้ำออกมากจากรูทวารหนักเมื่อมีอาการท้องผูกหรือท้องเสียเกิดขึ้น มักไม่ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้มีอาการเจ็บ หรือปวด หากเกิดการเสียดสีหรือนั่งทับ หากเกิดลิ่มเลือดขึ้นในหลอดเลือดที่โป่งพอง จะทำให้ปวดและเจ็บมากได้

                    2. แผลปริขอบทวารหนัก ซึ่งหากเป็นเรื้อรัง เยื่อบุผิวรอบๆ แผลที่ทวารหนักนี้จะหนาตัวขึ้น ทำให้มีลักษณะเป็นติ่งเนื้อขึ้นมาได้ด้วย

                    3. หูดหงอนไก่ จะเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจพบติ่งเดียวหรือหลายติ่ง อาจมีอาการคันร่วมด้วยแต่มักไม่มีอาการเจ็บ จะติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์

                    4. เป็นติ่งเนื้อธรรมดาของผิวหนังรอบๆ ทวารหนัก มักไม่มีอาการอะไร ถ้ามีขนาดใหญ่เวลานั่งอาจรู้สึกเจ็บ

                     5. ก้อนที่ลำไส้ใหญ่หรือบริเวณทวารหนักจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เนื้องอกของลำไส้ตรง หรือเนื้องอกทวารหนัก ที่ยื่นออกมาจนพ้นรูทวารหนัก

                    หากตุ่มมีจำนวนเพิ่มขึ้น และมีอาการเคืองๆ เจ็บๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาตามสาเหตุค่ะ แนะนำในเบื้องต้นควรพยายามอย่าให้มีอาการท้องผูก หรือท้องเสีย ไม่ควรเบ่งถ่ายหรือนั่งถ่ายอุจจาระนานเกินไป หากเจ็บหรือเคืองมาก อาจนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่นครั้งละ 15-20 นาที วันละ 2-3 ครั้งดูค่ะ