• คลำเจอเหมือนตุ่มใสๆในรูทวารประมาณ 2 ตุ่ม เกามันจนมันแตก แล้วมีเลือดออก เป็นอะไร อันตรายไหม

  •  Supachai
    สมาชิก
    คืออยากทราบว่าคลำเจอเหมือนตุ่มใสๆในรูทวารประมาณ 2 ตุ่ม แล้วเกามันจนมันแตกแล้วมีเลือดออก จากนั้นลำไส้ก็บีบตัวสักพัก อยากทราบว่าเป็นอะไร แล้วอันตรายไหมครับ

    สวัสดีครับ คุณ Supachai

    จากประวัติที่เล่ามา มีความเป็นไปได้ที่ตุ่มบริเวณทวารอาจจะเป็นริดสีดวง ผิวหนังอักเสบตรงทวาร ฝีบริเวณรูทวาร  ซึ่งถ้าไปเกาจนเลือดออกแล้ว ก็ควรจะไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ทำการรักษาต่อไปครับ เพราะบริเวณรูทวารมีเชื้อโรคมาก จากคราบอุจจาระ จึงเสี่ยงกับการติดเชื้ออย่างมาก   ประกอบการที่มีลำไส้บีบตัวก็อาจบ่งบอกถึงโรคภายในลำไส้ เช่น ลำไส้อักเสบ ด้วย จึงไม่ควรปล่อยไว้และควรไปพบแพทย์ดีกว่าครับ