• มีเม็ดบริเวณรูทวาร ไม่เจ็บ เป็นมาตั้งแต่ 8-9 ขวบ ตอนนี้ 14 ปี และเป็นคนท้องผูก

  •  ปาล์ม'ม'
    สมาชิก
    มีเม็ดๆบริเวณรูทวารอะคับ เวลานั่งก็ไม่รู้สึกเจ็บอะไร เอามีไปจับดูก็ไม่เจ็บอะไรเลย แต่ถ้ากดลงไปก็จะเจ็บนิดๆ ตอนนี้พึ่งอายุ14 เป็นแบบนี้มาตั่งแต่8-9ขวบละพึ่งจะมาลองหาคำตอบดูคับ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ และ เป็นคนอึน้อยมาก4-6วันอึที่นึง นี่กะเปนมาตั่งกะเด็กละคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ปาล์ม'ม'

                       การมีเม็ดที่รูทวารหนัก อาจเป็น

                      1. ริดสีดวงทวารชนิดภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อยื่นออกมากจากรูทวารหนัก  มักไม่ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้มีอาการเจ็บ แสบ หรือปวด หากเกิดการเสียดสีหรือนั่งทับ สาเหตุคือการมีท้องผูกเป็นประจำหรือมีท้องเสียบ่อย

                      2. แผลปริขอบทวารหนัก จะเกิดเมื่ออุจจาระแข็ง หรือเป็นก้อนใหญ่ ต้องออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระก็จะไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผล ซึ่งมักมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระ โดยปริมาณเลือดมักไม่มาก อาจเพียงแค่ติดกระดาษที่ใช้เช็ดก้น และจะมีอาการปวดเจ็บหรือแสบรูทวารหนักร่วมด้วย หากเป็นเรื้อรัง เยื่อบุผิวรอบๆ แผลที่ทวารหนักนี้จะหนาตัวขึ้น ทำให้มีลักษณะเป็นติ่งเนื้อขึ้นมาได้ด้วย

                     3. เป็นติ่งเนื้อธรรมดาของผิวหนังรอบๆ ทวารหนัก มักไม่มีอาการอะไร

                     4. ก้อนที่ลำไส้ใหญ่หรือบริเวณทวารหนักจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เนื้องอกของลำไส้ตรง หรือเนื้องอกทวารหนัก ที่ยื่นออกมาจนพ้นรูทวารหนัก

                     หากติ่งเนื้อดังกล่าวเป็นมานานแล้ว ไม่ขยายใหญ่มากขึ้น ไม่เพิ่มจำนวนเพิ่มขึ้น ไม่มีถ่ายอุจจาระเป็นเลือด และมีอาการท้องผูกเป็นประจำ ก็อาจเป็นริดสีดวงทวารภายนอก หรือแผลปริขอบทวารหนักแบบเรื้อรังได้

                    แนะนำในเบื้องต้น ก็ควรพยายามอย่าให้มีอาการท้องผูก ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระ และใช้นิ้วล้วงไปที่รูทวารหนัก เป็นต้น

                     สำหรับการบรรเทาอาการท้องผูก ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว ทานอาหารที่มีกากใยสูง ซึ่งก็คือผักและผลไม้ต่างๆ ทานโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยว ซึ่งอาจช่วยให้ถ่ายง่ายขึ้นได้ เนื่องจากมีแบคทีเรียที่ไปช่วยการทำงานของลำไส้ใหญ่ นอกจากนี้ควรออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อให้ลำไส้ได้เคลื่อนไหวค่ะ และควรฝึกขับถ่ายให้เป็นเวลา ไม่นั่งถ่ายนานเกินไป ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระ