• แสบรูทวารมาก ตื่นเช้ามาท้องเสีย เจ็บรูทวาร คลำดูเป็นตุ่มตรงรูทวาร เป็นริดสีดวงไหม

  •  Waraporn Akesiri
    สมาชิก
    เมื่อคืนนอนอยู่ดีๆรู้สึกแสบรูทวารมากค่ะ ตื่นเช้ามาท้องเสีย รู้สึกเจ็บๆรูๆทวาร เลยคลำดูเป็นตุ่มตรงรูทวารข้างนอก ไม่เจ็บมาก ไม่ทราบว่าเป็นริดสีดวงรึเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Waraporn Akesiri,

                       ตุ่มที่อยู่ตรงรูทวารหนัก มีอาการเจ็บเล็กน้อย อาจเป็น

                        1. ริดสีดวงทวาร ชนิดภายนอก อาการคือจะเห็นเป็นติ่งเนื้อยื่นออกมากจากรูทวารหนัก โดยจะเกิดขึ้นเมื่อมีอาการท้องผูกหรือท้องเสีย มักไม่ได้ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้มีอาการเจ็บ แสบ หรือปวดได้

                        2. แผลปริขอบทวารหนัก จะเกิดเมื่ออุจจาระแข็ง หรือเป็นก้อนใหญ่ ต้องออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระก็จะไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผล หรือเกิดตามหลังจากมีท้องเสีย ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทำงานหนักมากกว่าปกติ จนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก อากาคือปวดเจ็บหรือแสบรูทวารหนัก และอาจมีเลือดสดติดออกมาเล็กน้อยเวลาถ่าย หากเป็นเรื้อรัง เยื่อบุผิวรอบๆ แผลที่ทวารหนักนี้จะหนาตัวขึ้น ทำให้มีลักษณะเป็นตุ่มหรือติ่งเนื้อขึ้นมา

                       3. หูดหงอนไก่ จะเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจพบติ่งเดียวหรือหลายติ่ง อาจมีอาการคันร่วมด้วยแต่มักไม่มีอาการเจ็บ เป็นติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์

                       4. เป็นติ่งเนื้อธรรมดาของผิวหนังรอบๆ ทวารหนัก มักไม่มีอาการอะไร ถ้ามีขนาดใหญ่เวลานั่งอาจรู้สึกเจ็บ

                       5. ก้อนที่ลำไส้ใหญ่หรือบริเวณทวารหนักจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เนื้องอกของลำไส้ตรง หรือเนื้องอกทวารหนัก ที่ยื่นออกมาจนพ้นรูทวารหนัก

                       ดังนั้น หากมีอาการท้องเสียแล้วเกิดอาการเจ็บรูทวารดังกล่าว โดยที่ไม่มีเลือดออกร่วมด้วย ก็น่าจะเป็นริดสีดวงภายนอกหรือแผลปริขอบทวารหนักได้ ในเบื้องต้น ควรรักษาอาการท้องเสียให้หาย โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย ทานเฉพาะอาหารอ่อน ไม่ทานอาหารที่ย่อยยาก ไม่ทานอาหารรสจัด  ไม่นั่งถ่ายอุจจาระนานไป และอาจทานคาร์บอนเพื่อช่วยดูดซีมสารพิษ นอกจากนี้ อาจนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่นครั้งละ 15-20 นาที วันละ 2-3 ครั้ง อาจช่วยบรรแทาอาการเจ็บบริเวณรูทวารหนักได้

                          หากยังคงมีท้องเสียต่อเนื่อง หรือมีอาการเจ็บหรือปวดรูทวารหนักมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรงจรักษาค่ะ