• เป็นริดสีดวงภายนอกมีติ่งเนื้อยื่นออกมา สามารถหายเองได้ไหมหรือต้องใช้ยาอะไร

  •  Chittaphon.35
    สมาชิก
    หรือใช้ยาอะไรครับถึงจะหาย
    Chittaphon.35  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณChittaphon.35

    โรคริดสีดวงทวาร เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก กรณีเป็นริดสีดวงทวารหนกชนิดภายนอก จะทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น

    โดยการรักษาของภาวะริดสีดวงทวารหนักนั้น หลักๆคือการปรับพฤติกรรม ควรดื่มน้ำมากๆ ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ส่วนใหญ่แล้วริดสีดวงทวารหนักถ้าเป็นไม่รุนแรงมาก มักจะค่อยๆหายได้เอง

    หากการปรับพฤติกรรมอย่างเดียวแล้วไม่ได้ผลนั้น อาจมีการใช้ยาลดการขยายตัวของเส้นเลือด การเลเซอร์ฺจี้ทำลาย การผ่าตัดริดสีดวงออก ภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป