• หลังการผ่าตัดริดสีดวง ยังมีหนองและเลือดออกมาเล็กน้อย อันตรายไหม

  •  Love MeePooh'h Ka
    สมาชิก
    *คุณหมอค่ะพอดีหนูพึ่งผ่าริดสีดวงมาได้5ใช้ไหมละลายในการเย็บแผลงตอนนี้ไหมได้รุดออกแต่แผลงมันยังบวมแดงแบบนี้จะเป็นอันตรายไหมค่ะแล้วมันยังมีหนองออกมาเล็กน้อยมีเลือดออกมาเล็กน้อยจะมีอันตรายไหมค่ะ *รูตูดที่ผ่าริดสีดวงมันขมิบเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะบางครั้งหลับอยู่มันขมิบเองเกิดจากอะไรค่ะคุณหมอ
    Love MeePooh'h Ka  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณLove MeePooh'h Ka

    โรคริดสีดวงทวาร เป็นภาวะที่มีการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น

    การรักษามีทั้งการใช้ยา การใช้เลเซอร์จี้ทำลายเส้นเลือด หรือการผ่าตัดกรณีมีการติดเชื้อหรือมีหนองคั่งก็อาจต้องทำการระบายหนอง โดยหลังทำการกรีดระบายหนอง อาจจะยังมีอาการบวม แดง บริเวณที่เป็นได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังจากนั้น อาจมีเลือดซิบๆได้บ้าง แต่อาการควรจะค่อยๆน้อยลงเรื่อยๆ

    ให้สังเกตอาการค่ะ ว่าเลือดยังออกมากต่อเนื่องหรือไม่ ถ้ามีเลือดหรือหนองซึมตลอด ร่วมกับไม่สามารถกลั้นอุจจาระได้ อาจจะมีความผิดปกติหรือการบาดเจ็บที่หูรูดทวารหนัก ที่ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม